Đường dẫn truy cập

Một đại tá tình báo VN bị cáo buộc dính líu tới vụ tham nhũng in tiền polymer


Một đại tá tình báo VN bị cáo buộc dính líu tới vụ tham nhũng in tiền polymer
Một đại tá tình báo VN bị cáo buộc dính líu tới vụ tham nhũng in tiền polymer

Báo chí ở Australia ngày 4/7 loan tin các quan chức thương mại nước này đã gặp hoặc trao đổi với ông Lương Ngọc Anh, một đại tá trong cơ quan tình báo Việt Nam, 18 lần từ năm 1999 đến năm 2001 trước khi đề nghị một công ty in tiền của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Australia thuê ông ta làm trung gian trong cuộc dàn xếp dẫn tới vụ hối lộ lớn nhất Australia.

Ông Lương Ngọc Anh cũng bị tình nghi là đóng vai trò quan trọng trong vụ hối lộ do hai công ty Securency và NPA thuộc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Australia dàn xếp.

Tuy nhiên, cho tới nay, ông Ngọc Anh chưa bị chính quyền Việt Nam thẩm vấn và Hà Nội vẫn từ chối giúp Australia trong cuộc điều tra quốc tế này.

Các cựu quan chức ngoại giao và thương mại của Australia xác nhận rằng Ðại sứ quán Australia tại Hà Nội biết rõ thân thế ông Lương Ngọc Anh là một đại tá trong cơ quan tình báo thuộc Bộ Công an Việt Nam khi cơ quan thương mại của Australia đề nghị công ty Securency bổ nhiệm đương sự và Công ty Phát triển Công nghệ CFTD của ông ta làm đại lý cho Securency vào năm 2002.

Một công ty Australia trả tiền cho một quan chức nước ngoài làm trung gian là phạm pháp.

Người ta nghi rằng việc bổ nhiệm ông Lương Ngọc Anh đã mở màn cho một trong những vụ dàn xếp đưa hối lộ lớn nhất của công ty Securency trên trường quốc tế, với số tiền chi cho ông đại tá này lên tới 20 triệu đô la Australia, phần lớn là trong các khoản hối lộ.

Đổi lại, ông Ngọc Anh giúp công ty Securency giành một hợp đồng khổng lồ in tiền polymer cho Việt Nam để thay thế tiền giấy.

Ngoài ra, công ty Securency cũng bị tố cáo là đã hối lộ cựu Thống đốc Ngân hàng trung ương Việt Nam, Lê Đức Thúy, qua việc cho con trai ông này học bổng sang học một trường đại học cao giá của Anh.

Ông Thúy hiện vẫn là một nhân vật cao cấp trong chính phủ Việt Nam và làm chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia. Người ta tin rằng đại tá Lương Ngọc Anh đã dùng một phần tiền hoa hồng nhận được từ công ty Securency để đài thọ học phí cho con trai ông Thúy.

Theo báo The Age của Australia, ông Lương Ngọc Anh có những mối quan hệ gia đình trong nhiều bộ quan trọng của chính phủ.

Nguồn: The Age, Sydney Morning Herald

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG