Đường dẫn truy cập

Bà Rousseff: Từ cựu lãnh đạo du kích quân đến Tổng thống Brazil


Con đường tiến tới vị trí tổng thống của bà Rousseff của bà khác xa hẳn với truyền thống

Bà Dilma Rousseff năm nay 62 tuổi, một cựu lãnh đạo du kích quân, một người bà, đã được bầu làm nữ tổng thống đầu tiên của Brazil ngày hôm qua, kế vị Tổng thống sắp mãn nhiệm Luiz Inacio Lula da Silva, người thầy chính trị của bà.

Con đường tiến tới vị trí tổng thống của nền kinh tế lớn nhất châu Mỹ Latinh của bà khác xa hẳn với truyền thống.

Là con gái của một người Bulgary nhập cư, bà Rousseff đã tham gia nhóm du kích quân cánh tả vào thập niên 1960, nhóm đã chống lại sự độc tài của quân đội Brazil trong kỷ nguyên đó.

Bà Rousseff đã bị cầm tù trong 3 năm và cho biết bà đã bị tra tấn bằng điện trong thời gian đó.

Ngay sau khi được ra tù vào đầu thập niên 1970, bà tiếp tục con đường chính trị và cuối cùng đã tham gia Đảng Công nhân của ông Lula.

Sau khi ông Lula trở thành tổng thống, bà Rousseff đã giữ chức bộ trưởng năng lượng và sau đó là tham mưu trưởng của ông Lula.

Bà Rousseff cam kết sẽ tiếp tục thực hiện các chương trình xã hội của ông Lula, vốn đã giúp 20 triệu người Brazil thoát khỏi nghèo đói.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG