Đường dẫn truy cập

Brazil kêu gọi cộng đồng quốc tế ‘giải phóng’ Venezuela


Bạo lực bùng ra trên biên giới giữa Venezuela và Brazil hôm 23/2.
Bạo lực bùng ra trên biên giới giữa Venezuela và Brazil hôm 23/2.

Brazil hôm 24/2 lên án chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sử dụng bạo lực để ngăn chặn hàng cứu trợ chuyển qua biên giới hôm 23/2.

Theo Reuters, Brazil coi đây là một hành động của “tội phạm” đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay “giải phóng” Venezuela.

Trong khi đó, đại tá George Feres của quân đội Brazil nói với hãng tin Anh rằng hai binh sĩ Venezuela đã bỏ chạy sang Brazil hôm 23/2.

Cùng ngày, tin cho hay, khoảng 60 thành viên của lực lượng an ninh Venezuela buông vũ khí, chạy sang Colombia.

Sau khi vấp phải sự chống cự của quân đội Venezuela, ngăn không cho hàng cứu trợ vào quốc gia Nam Mỹ này từ Colombia, lãnh tụ đối lập Juan Guaido đề nghị Mỹ cân nhắc “mọi lựa chọn” để lật đổ ông Maduro.

“Ngày hôm nay, cả thế giới tận mắt chứng kiến từng phút, từng giờ bộ mặt xấu xa nhất của chế độ độc tài Venezuela”, ông Guaido nói trong cuộc họp báo ở Colombia với Tổng thống nước này, ông Ivan Duque.

Giận dữ vì ông Duque ủng hộ ông Guaido, ông Maduro tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Colombia và yêu cầu các nhân viên ngoại giao rời nước này trong vòng 24 giờ.

Tổng thống Maduro bác bỏ chuyện Venezuela cần cứu trợ, đồng thời cáo buộc ông Guaido làm con rối cho Tổng thống Trump nhằm lật đổ mình.

Washington cảnh báo có thể áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới, cứng rắn hơn, nếu ông Maduro tiếp tục ngăn hàng cứu trợ vào Venezuela.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG