Đường dẫn truy cập

TT Maduro: Venezuela không thể là ‘Việt Nam mới’


Ông Nicolas Maduro trong buổi lễ ở Caracas hôm 4/2.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cảnh báo về sự can thiệp của quân đội nước ngoài ở nước ông và kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp ngăn “Venezuela trở thành một Việt Nam mới”.

Theo AP, nhà lãnh đạo hiện đối mặt với áp lực từ nhiều phía nói rằng “một mối đe dọa bắt đầu vào tháng Tám năm 2018, khi ông Trump lần đầu tiên nói về sự can thiệp quân sự ở Venezuela”.

Trả lời kênh Sky Italia hôm 3/2, ông Maduro cho biết, ông “muốn nói với cả thế giới rằng chúng tôi cần một sự đoàn kết, lương tâm để tránh kẻ hiếu chiến, sự điên rồ và để tránh cho Venezuela trở thành một Việt Nam mới”.

Nguyên thủ hiện bị Mỹ và nhiều nước quay lưng nói thêm rằng “người dân Venezuela, các lực lượng quân sự của chúng tôi, chúng tôi sẽ không để ai chạm vào một tấc lãnh thổ quốc gia”.

Tuyên bố của ông Maduro được phát sóng đúng lúc một nhóm các nước chủ chốt của Liên Hiệp châu Âu là Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha công khai hậu thuẫn lãnh tụ đối lập Juan Guaido làm tổng thống lâm thời của Venezuela.

Theo AP, bước đi trên gây thêm áp lực từ chức đối với ông Maduro, mở đường cho Venezuela tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống mới.

Các nước châu Âu ủng hộ ông Guaido nằm trong “Nhóm Liên lạc Quốc tế” mới được thành lập, gồm 8 quốc gia châu Âu và 4 nước Mỹ Latin.

Mục đích của nhóm này là giúp giải quyết cuộc khủng hoảng ở Venezuela và dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp đầu tiên ở Uruguay vào ngày 7/2.

Trong khi đó, ông Maduro cho biết đã viết thư cho Đức Giáo hoàng Francis, kêu gọi giúp hòa giải và “tăng cường đối thoại” trong cuộc gặp trên.

Các nước châu Âu thúc giục ông Guaido tổ chức các cuộc bầu cử tự do và công bằng sớm nhất có thể.

Tuy nhiên, ông Maduro vẫn không chịu thoái lui, theo AP, và đã cáo buộc Mỹ chuẩn bị một cuộc đảo chính ở Venezuela đồng thời bác bỏ nỗ lực do Hoa Kỳ dẫn đầu nhằm đưa thuốc men và lương thực cứu trợ tới nước mình.

TT Maduro quyết không để Venezuela là ‘Việt Nam mới’
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:06 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG