Đường dẫn truy cập

Brazil: Ứng cử viên TT Lula chọn có nhiều hy vọng thắng cử


Ứng cử viên Tổng thống Brazil Dilma Rousseff

Cuộc bầu cử được tiến hành vào ngày Chủ Nhật tại Brazil và cựu Chánh văn phòng của Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva tự tin sẽ trở thành nhà lãnh đạo thuộc phái nữ đầu tiên của Brazil. Các cuộc thăm dò cho thấy với một sự dẫn đầu mạnh mẽ bà có thể thắng ngay trong vòng đầu của cuộc đầu phiếu.

Ứng cử viên của Đảng Công nhân bà Dilma Rousseff dẫn đầu rõ rệt trong những cuộc thăm dò suốt quá trình tranh cử.

Và dù có vụ bê bối về tham nhũng trong văn phòng của Chánh văn phòng xảy ra chỉ một vài tuần trước, một cuộc thăm dò được công bố cách đây mấy ngày cho thấy bà được 52% số phiếu. Tỷ lệ này đủ để quyết định kết quả cuộc bầu cử ngày Chủ Nhật.

Tại cuộc tranh luận cuối cùng tối thứ Năm vừa qua, bà Dilma Rousseff cho biết bà nóng lòng đảm nhận trách vụ. Bà Dilma nói:

“Hơn tất cả, tôi muốn nói là tôi sẵn sàng trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của nước Cộng hòa. Mục đích của tôi là biến Brazil thành một nước phát triển, thành công trong việc xóa đói giảm nghèo và để người dân Brazil chia sẻ sự giàu có này. Các bạn có thể trông cậy vào tôi.”

Người phụ nữ nhiều hy vọng thắng cử và đã hai lần ly dị này là một nhà lãnh đạo du kích cánh tả khi còn trẻ, lúc Brazil ở dưới chế độ độc tài quân phiệt.

Ngày nay bà được biết như là một nhà chuyên gia có khả năng giúp thiết kế những chính sách thực dụng của Tổng thống Luiz Inacio da Silva được cả thế giới biết dưới biệt danh là Lula. Dưới sự lãnh đạo của ông, tăng trưởng kinh tế cất cánh và hàng chục triệu người Brazil thoát khỏi cảnh nghèo đói.

Những người chỉ trích bà Rousseff cho rằng bà chưa bao giờ thắng một cuộc bầu cử nào và thiếu sự lôi cuốn quần chúng của Tổng thống Da Silva và sự thu hút đối với tầng lớp lao động của ông.

Đối thủ chính của bà là ông Jose Serra của đảng Dân chủ Xã hội Brazil. Ông Serra nói hầu hết sự thành công về kinh tế là kết quả của những công việc do Tổng thống trước đây là ông Fernando Henrique Cardoso thuộc đảng Dân chủ Xã hội, đặt nền tảng.

Trong cuộc tranh luận, ông Serra nhận công lao trong chương trình Bolsa Familia của Tổng thống Da Silva được mọi người ca ngợi. Ông Serra nói:

“Chương trình Bolsa Familia được thiết lập từ chương trình trao tặng lương thực tôi thành lập trong vùng của tôi. Tất cả Brazil đều biết việc này.”

Dù rằng Brazil có tăng trưởng kinh tế vượt bực, nhưng đương kim Tổng thống thất bại trong việc chống tham nhũng lan tràn. Hạ tầng cơ sở suy sụp và nhiều người nói những dịch vụ y tế và giáo dục trở nên tồi tệ hơn.

Tuy nhiên, tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Da Silva vẫn ở mức khoảng 80%. Nhà chính trị học và cố vấn về doanh thương Amoury Souza nói điều này do bởi sự tăng trưởng kinh tế và sức mua gia tăng ngay cả đối với những người nghèo dưới chính quyền của Tổng thống Da Silva. Ông Souza nói:

“Và yếu tố cảm thấy tốt này rất có ảnh hưởng trong cuộc bầu cử. Mọi người muốn tình trạng hiện hành tiếp tục do đó họ bày tỏ sự ưa thích của họ đối với ứng cử viên do Tổng thống Lula đưa ra.”

Có tất cả 12 ứng cử viên tranh cử Tổng thống và nếu bà Rousseff không được đa số tuyệt đối vào ngày Chủ Nhật, vòng hai cuộc bầu cử sẽ được tổ chức trong vòng 30 ngày. Tuy nhiên các nhà phân tích vẫn tiên đoán bà Rousseff sẽ thắng cử.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG