Đường dẫn truy cập

Nữ ứng viên đảng Xanh có thể quyết định ai sẽ làm tổng thống Brazil


Cựu bộ trưởng môi trường thuộc Đảng Xanh là Marina Silva

Ứng viên của đảng Công nhân cầm quyền của Brazil đã dẫn đầu với số phiếu lớn trong vòng bỏ phiếu đầu tiên hôm qua, nhưng không giành được đa số phiếu nên một cuộc bầu cử vòng hai là điều cần thiết.

Với hơn 98% phiếu bầu đã được kiểm, các giới chức bầu cử quốc gia cho biết bà Dilma Rouseff, người ra tranh cử để trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước này, đã giành được 46.9% số phiếu, so với 32,6% số phiếu của đối thủ chính của bà là ứng viên Đảng Dân chủ xã hội Brazil, Jose Serra.

Cựu bộ trưởng môi trường thuộc Đảng Xanh là Marina Silva giành được tổng số phiếu bất ngờ là 19,3% số phiếu, cao hơn nhiều so với con số 14% dành cho bà qua các cuộc thăm dò ý kiến trước đó.

Các nhà phân tích chính trị cho rằng bà Silva, một người gốc Amazon bị mù chữ cho tới năm 16 tuổi, có thể quyết định xem liệu Brazil sẽ có nữ tổng thống đầu tiên hay không.

Phần lớn phụ thuộc vào việc đảng của bà sẽ ủng hộ ai trong cuộc bầu cử vòng hai vào ngày 31/10.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG