Đường dẫn truy cập

Một người Mỹ gốc Việt nghi bị mất tích tại Việt Nam


Ông Michael Phương Minh Nguyễn. Facebook Leslie Nguyễn

Ông Michael Phương Minh Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt tại quận Cam, bang California, được cho là đã mất tích tại Việt Nam hơn 3 tuần qua giữa lúc các tổ chức nhân quyền nói ông đã bị chính quyền giam cầm cùng 4 người khác về tội ‘lật đổ chính quyền.’ Gia đình ông đã liên lạc với Phái bộ Hoa Kỳ tại Việt Nam và cả chính quyền Việt Nam để hỏi thông tin về ông Michael nhưng chưa được phản hồi.

Ông Mark Roberts, em rể của ông Michael, hôm 30/7 cho VOA biết gia đình rất bức xúc vì chưa có cơ quan nào hồi đáp.

“Chúng tôi rất bức xúc vì chưa có văn phòng nào phản hồi. Gia đình rất muốn biết thông tin về ông ấy. Michael có 4 con gái nhỏ ở bang California và chúng cần có cha. Không ai phản hồi cả. Chúng tôi vô cùng bức xúc.”

Chúng tôi rất bức xúc vì chưa có văn phòng nào phản hồi. Gia đình rất muốn biết thông tin về ông ấy.
Ông Mark Roberts, em rể của ông Michael Phương Minh Nguyễn.

Ông Mark cho biết gia đình đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và các Nghị sĩ Quốc hội nhờ can thiệp.

“Chúng tôi đã mở một thỉnh nguyện thư trên trang Change.org, tới gặp các nghị sĩ, liên lạc với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để nhờ can thiệp và tìm thông tin về Michael. Chúng tôi hối thúc các dân biểu, đặc biệt dân biểu liên bang Mimi Walters, đại diện cho Địa hạt Orange và văn phòng của bà rất quan tâm đến vụ mất tích này.”

Trước đó, cô Leslie Nguyễn, cháu của ông Michael Nguyễn, cho VOA biết gia đình hoàn toàn chưa được phản hồi sau nhiều lần liên lạc với Tòa Đại sứ Mỹ kể từ hôm 8/7.

Qua nhiều nguồn tin khác nhau, chúng tôi được biết ông đang bị chính quyền Việt Nam bắt giữ và giam cầm. Tính cho đến ngày 27/7, ông Michael Phương đã biệt tăm 21 ngày. Chính quyền Việt Nam từ chối xác nhận việc giam giữ, hay chia sẻ bất cứ tin tức gì về tình trạng của ông.
Trích thỉnh nguyện thư của gia đình ông Michael Phương Minh Nguyễn.

Thỉnh nguyện thư trên Change.org có đoạn viết: Từ ngày 27/6/2018, anh Michael Phương đã về Việt Nam thăm bạn bè và gia đình. Ông đã không trở về trên chuyến bay đã đặt. Qua nhiều nguồn tin khác nhau, chúng tôi được biết ông đang bị chính quyền Việt Nam bắt giữ và giam cầm. Tính cho đến ngày 27/7, ông Michael Phương đã biệt tăm 21 ngày. Chính quyền Việt Nam từ chối xác nhận việc giam giữ, hay chia sẻ bất cứ tin tức gì về tình trạng của ông.”

Ông Michael Phương Minh Nguyễn và gia đình. Facebook Find Michael Phuong Minh Nguyen.
Ông Michael Phương Minh Nguyễn và gia đình. Facebook Find Michael Phuong Minh Nguyen.

Trang Defend the Defenders hôm 29/7 cho biết: “Vào ngày 7/7, lực lượng an ninh của thành phố Hồ Chí Minh bắt giữ Michael Nguyễn Phương Minh, một công dân Hoa Kỳ, cựu tù chính trị Huỳnh Đức Thịnh và con trai Huỳnh Đức Thanh Bình, Trần Long Phi và Facebooker Thomas Quốc Báo,” với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 109 của Bộ luật Hình sự 2015.

VOA chưa liên lạc được với Bộ Công an hay Công an thành phố HCM để xác nhận thông tin việc bắt giữ này.

VOA đang chờ phản hồi từ Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Tp. HCM về việc công dân Mỹ Michael Nguyễn có bị chính quyền Việt Nam bắt giam hay không.

Trong thông cáo báo chí ngày 29/7, gia đình ông Michael Nguyễn cho biết ông là một thương gia độc lập 54 tuổi, có vợ và 4 con gái còn nhỏ, và họ rất trông mong ông sớm đoàn tụ với gia đình.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG