Đường dẫn truy cập

Ông Michael Nguyễn bị VN bắt theo Điều 109, dân biểu Mỹ lên tiếng


Dân biểu Mimi Walters, ông Mark Roberts và gia đình ông Michael Nguyễn tại cuộc họp báo ngày 2/8/2018 tại quận Orange, bang California. Photo: Facebook Finding Michael Nguyen.
Dân biểu Mimi Walters, ông Mark Roberts và gia đình ông Michael Nguyễn tại cuộc họp báo ngày 2/8/2018 tại quận Orange, bang California. Photo: Facebook Finding Michael Nguyen.

Dân biểu Hoa Kỳ Mimi Walters hôm 2/8 lên tiếng kêu gọi chính phủ Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho công dân Mỹ Michael Phương Minh Nguyễn, người đang bị giam giữ ở Việt Nam để điều tra về tội ‘lật đổ chính quyền’ theo Điều 109 Bộ Luật hình sự VN.

Trong cuộc họp báo vào ngày 2/8 tại Tòa thị chính thành phố Orange, bang California, dân biểu Mimi Walters nói ưu tiên hàng đầu của bà là làm việc với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Tòa Bạch Ồc để đảm bảo chính phủ Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho ông Michael Phương Minh Nguyễn. Bà nói thêm rằng phía Việt Nam sẽ phải nhận lấy “hậu quả” nếu giam giữ công dân Hoa Kỳ.

Trang web của nữ dân biểu cho biết bà sẽ nói chuyện với đại sứ Việt Nam ở Washington DC vào sáng ngày 3/8 để yêu cầu phía Việt Nam phóng thích ông Michael ngay lập tức.

Ông Mark Roberts, em rể của Michael Nguyễn cho VOA biết Tòa Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Tp. Hồ Chí Minh đã vào trại giam thăm ông Michael vào thứ Ba 31/7 vừa qua.

Ông Mark nói bà Helen Nguyễn, vợ của ông Michael, được viên chức lãnh sự Franc Shelton thông báo về tình hình của chồng bà, nhưng nói thêm rằng phía Việt Nam chưa cho gia đình hay luật sư vào thăm.

“Vào buổi tối ngày 31/7, tòa tổng lãnh sự Mỹ ở Sài Gòn gọi điện thoại cho bà Helen. Ông Franc Shelton báo cho bà biết ông Michael còn sống, khỏe mạnh, và đang bị giam giữ tại Sài Gòn. Nhân viên lãnh sự có gặp ông Michael trong trại giam, trong vòng chưa tới 1 giờ đồng hồ. Ông Shelton xác nhận rằng ông Michael đang bị điều tra theo Điều 109 của Bộ Luật hình sự về tội danh ‘lật đổ chính quyền.”

Ông Franc Shelton báo cho bà biết ông Michael còn sống, khỏe mạnh, và đang bị giam giữ tại Sài Gòn. Nhân viên lãnh sự có gặp ông Michael trong trại giam, trong vòng chưa tới 1 giờ đồng hồ. Ông Shelton xác nhận rằng ông Michael đang bị điều tra theo Điều 109 của Bộ Luật hình sự về tội danh ‘lật đổ chính quyền.'
Ông Mark Roberts.

Theo gia đình, ông Michael đã ký giấy miễn áp dụng Đạo Luật Thông Tin Riêng Tư năm 1994, cho phép Bộ Ngoại Giao Mỹ nói chuyện với gia đình ông, các cơ quan công lực Hoa Kỳ, các văn phòng dân biểu và nhân viên của họ.

Tại cuộc họp báo gia đình cho biết hôm 7/7, khi trên đường từ Đà Nẵng về Sài Gòn, ông Michael bị bắt tại tỉnh Đồng Nai.

Vào ngày 17/7, phía Việt Nam báo cho tòa Đại Sứ Mỹ biết ông Michael đang bị giam giữ tại thành phố Hố Chí Minh, theo thông báo chí của gia đình

Ngày 31/7, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ được phép gặp ông Michael lần đầu tiên tại trại tạm giam trên đường Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh.

Ông Mark nhắc lại lời của viên chức lãnh sự về tình hình giam giữ và việc điều tra đối với của ông Michael hiện nay.

“Ông ấy cũng giải thích về hệ thống pháp lý (ở Việt Nam.) theo đó việc điều tra này có thể kéo dài từ 3 đến 5 tháng và có thể gia hạn thêm từ 3 đến 5 tháng nữa. Trong khoảng thời gian này gia đình và luật sư không được phép thăm ông Michael, và ông chỉ có thể được tiếp xúc lãnh sự mỗi tháng một lần.”

Dân biểu Mimi Walters gặp gỡ gia đình ông Michael Nguyễn ngày 2/8/2018, quận Orange, bang California. Website Mimi Walters.
Dân biểu Mimi Walters gặp gỡ gia đình ông Michael Nguyễn ngày 2/8/2018, quận Orange, bang California. Website Mimi Walters.

Tại cuộc họp báo hôm 2/8, dân biểu Walters nói bà sẽ tìm mọi cách lên tiếng yêu cầu phía Việt Nam phóng thích ông Michael.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nói chuyện với Đại sứ Mỹ tại Việt Nam và Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ. Tôi sẽ nói với họ rằng việc bắt giữ công dân Mỹ tại Việt Nam như vậy là không thể chấp nhận được và phải trả tự do cho ông Nguyễn càng sớm càng tốt. Họ phải hiểu rằng sẽ có hậu quả nếu bắt giam công dân Mỹ.”

Tôi sẽ nói với họ rằng việc bắt giữ công dân Mỹ tại Việt Nam như vậy là không thể chấp nhận được và phải trả tự do cho ông Nguyễn càng sớm càng tốt. Họ phải hiểu rằng sẽ có hậu quả nếu bắt giam công dân Mỹ.
Dân biểu Mimi Walters.

Ngày 20/7, bà Helen Nguyễn đã bắt đầu một cuộc vận động trên trang Change.org, tìm sự giúp đỡ của Dân Biểu Mimi Walters, Ngoại Trưởng Mike Pompeo, Tổng thống, và Phó tổng thống Hoa Kỳ về trường hợp ông Michael Nguyễn.

Trang Defend the Defenders hôm 29/7 cho biết vào ngày 7/7, lực lượng an ninh của thành phố Hồ Chí Minh bắt giữ Michael Nguyễn, một công dân Hoa Kỳ, cùng với cựu tù chính trị Huỳnh Đức Thịnh và con trai Huỳnh Đức Thanh Bình, Trần Long Phi và Facebooker Thomas Quốc Báo với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 109 của Bộ luật Hình sự 2015.

Đến chiều ngày 3/8, chính quyền và truyền thông Việt Nam vẫn chưa loan báo về việc bắt giam ông Michael Nguyễn và 4 nhà hoạt động.

VOA Express

XS
SM
MD
LG