Đường dẫn truy cập

Bom tự sát giết chết hơn 40 người ở Afghanistan


Binh sĩ Afghanistan tại hiện trường sau một vụ đánh bom tự sát.

Các giới chức Afghanistan cho biết một kẻ nổ bom tự sát đã giết chết hơn 40 người trong một trận tranh tài bóng chuyền ở miền đông.

Trận đấu tại quận Yahya Khel trong tỉnh Paktika đã thu hút nhiều người tới xem. Mấy mươi người khác bị thương trong vụ tấn công.

Paktika, giáp ranh với Pakistan, là một trong những khu vực có nhiều biến động nhất trong cuộc nổi dậy của phe Taliban chống lại chính phủ trung ương.

Vụ tấn công hôm nay xảy ra vài giờ sau khi Hạ viện Afghanistan đã chấp nhận những hiệp định với Hoa Kỳ và NATO để cho phép các lực lượng quốc tế lưu lại Afghanistan sau cuối năm nay để hỗ trợ cho các lực lượng địa phương.

Sự chấp thuận này được loan báo sau khi các giới chức Hoa Kỳ cho biết Tổng thống Barack Obama đã đưa ra những hướng dẫn mới về việc nới rộng quyền đối phó của quân đội Mỹ đối với phe Taliban, chứ không phải chỉ với al-Qaida, ở Afghanistan.

Các giới chức không muốn nêu danh tánh cho biết quyết định đó của Tổng thống Obama cho phép binh sĩ Mỹ truy lùng các chiến binh Taliban trong trường hợp họ tạo ra một mối đe dọa cho các lực lượng Mỹ và liên minh. Lệnh này cũng áp dụng trong trường hợp các phiến quân cung cấp sự hỗ trợ trực tiếp cho mạng lưới khủng bố al-Qaida.

Mệnh lệnh áp dụng cho năm 2015 cũng qui định Hoa Kỳ có thể yểm trợ không lực cho binh sĩ Afghanistan khi cần.

Trước đây, Tổng thống Obama nói rằng công tác của Mỹ ở Afghanistan trong năm tới chỉ giới hạn trong việc huấn luyện cho các lực lượng Afghanistan và tiến hành những cuộc hành quân chống khủng bố nhắm vào al-Qaida.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG