Đường dẫn truy cập

Afghanistan chấp nhận kế hoạch gia tăng hoạt động quân sự của Mỹ, NATO


Hiệp định cho phép các lực lượng quốc tế lưu lại Afghanistan sau cuối năm nay.

Hạ viện Afghanistan đã chấp nhận những hiệp định với Hoa Kỳ và NATO để cho phép các lực lượng quốc tế lưu lại Afghanistan sau cuối năm nay, giữa lúc phe Taliban phát động một đợt tấn công mới.

Sự chấp thuận ngày hôm nay được loan báo sau khi các giới chức Hoa Kỳ cho biết Tổng thống Barack Obama đã đưa ra những hướng dẫn mới về việc nới rộng quyền đối phó của quân đội Mỹ đối với phiến quân.

Các giới chức không muốn nêu danh tánh cho biết quyết định đó của Tổng thống Obama cho phép binh sĩ Mỹ truy lùng các chiến binh Taliban trong trường hợp họ tạo ra một mối đe dọa cho các lực lượng Mỹ và liên minh.

Lệnh này cũng áp dụng trong trường hợp các phiến quân cung cấp sự hỗ trợ trực tiếp cho mạng lưới khủng bố al-Qaida.

Mệnh lệnh áp dụng cho năm 2015 cũng qui định Hoa Kỳ có thể yểm trợ không lực cho binh sĩ Afghanistan khi cần.

Trước đây, Tổng thống Obama nói rằng công tác của Mỹ ở Afghanistan trong năm tới chỉ giới hạn trong việc huấn luyện cho các lực lượng Afghanistan và tiến hành những cuộc hành quân chống khủng bố nhắm vào al-Qaida.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG