Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama nới rộng nhiệm vụ của quân đội Mỹ tại Afghanistan


Trước đây tổng thống Obama nói nhiệm vụ của quân đội Mỹ trong năm tới chỉ giới hạn trong việc huấn luyện các lực lượng Afghanistan.

Các giới chức Mỹ nói Tổng thống Barack Obama đã ban hành những hướng dẫn mới nới rộng khả năng của quân đội Mỹ đáp ứng với các phần tử chủ chiến sau khi các hoạt động chiến đấu của Hoa Kỳ và NATO chấm dứt vào tháng tới.

Lên tiếng với điều kiện vô danh, các giới chức này nói với các hãng tin là quyết định của tổng thống cho phép quân đội Mỹ truy lùng các chiến binh Taliban nếu những chiến binh này là mối đe dọa cho các lực lượng Mỹ và liên minh. Lệnh này cũng được áp dụng nếu các phần tử chủ chiến yễm trợ trực tiếp cho al-Qaida.

Lệnh mới đối với năm 2015 cũng có nghĩa là Hoa Kỳ có thể yễm trợ bằng không quân cho quân đội Afghanistan khi cần thiết.

Trước đây tổng thống Obama nói nhiệm vụ của quân đội Mỹ trong năm tới chỉ giới hạn trong việc huấn luyện các lực lượng Afghanistan và những hoạt động chống khủng bố chống lại al-Qaida.

Hướng dẫn mới không thay đổi kế hoạch giảm bớt quân số còn 9.800 người vào ngày 1 tháng 1 năm 2015. Báo New York Times loan tin đầu tiên về sự cho phép này.

Phúc trình được đưa lên trang mạng của báo vào cuối ngày thứ Sáu. Báo New York Times nói lệnh này “đảm bảo” quân đội Mỹ sẽ có “vai trò chiến đấu tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá này trong ít nhất 1 năm nữa.”

Tin của báo New York Times nói tổng thống quyết định nới rộng vai trò của quân đội Mỹ ở Afghanistan trong một cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc trong “những tuần lễ gần đây” với các cố vấn an ninh quốc gia cao cấp của ông.

Phúc trình nói sự thay đổi này một phần có liên hệ đến sự tiến quân nhanh chóng của các phần tử thánh chiến của Nhà nước Hồi Giáo tại Iraq, gây nên những chỉ trích là tổng thống Obama rút quân không hoàn toàn chuẩn bị cho quân đội Iraq.

Tờ báo nói việc cởi mở của tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đối với sự hiện diện của quân đội Mỹ tại nước này cũng góp phần trong việc chuyển hướng của tổng thống Obama.

VOA Express

XS
SM
MD
LG