Đường dẫn truy cập

Boko Haram tấn công Maiduguri


Các giới chức Nigeria cho hay quân đội đang giao tranh với nhóm chủ chiến Boko Haram ở thủ phủ Maiduguri của bang Borno và ở thị trấn Monguno.

Họ nói rằng các cuộc hành quân trên bộ phối hợp tấn công cùng lúc với các cuộc oanh kích từ trên không.

Cuộc giao tranh đã làm nhiều người thiệt mạng ở ngoại ô Maiduguri. Giới hữu trách đã ban hành lệnh giới nghiêm trong thành phố cho đến khi có lệnh mới.

Các giới chức nói rằng phe Boko Haram đã chiếm các doanh trại quân đội ở Monguno.

Các cuộc giao tranh mới nhất bắt đầu trước khi Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry đến Lagos, thành phố lớn thứ hai của Nigeria. Ông Kerry sẽ gặp gỡ với hai ứng cử viên đang dẫn đầu trong cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào tháng tới – đương kim Tổng thống Goodluck Jonathan và ứng cử viên đối lập chính là Mohammadu Buhari.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói ông Kerry sẽ kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử tự do và công bằng, và sẽ nhấn mạnh đến tầm quan trọng của sự bảo đảm cho cuộc bầu cử diễn ra trong hòa bình và đáng tin cậy.

Trong một diễn biến khác, nhóm chủ chiến Boko Haram vừa trả tự do cho khoảng 190 người, đa số là phụ nữ. Những người này bị bắt trong một cuộc tấn công hôm 6 tháng Giêng ở làng Katarko. Trong vụ tấn công đó, các phần tử Boko Haram đã đốt cháy nhiều nơi trong ngôi làng.

Các giới chức nói một số người vẫn còn bị bắt làm con tin.

Boko Haram đã thực hiện nhiều vụ bắt cóc lớn trong thời gian qua. Năm ngoái, nhóm chủ chiến này đã bắt đi gần 300 nữ sinh ở thị trấn Chibok.

Các cuộc bầu cử năm nay đang trở nên phức tạp vì sự nổi dậy của Boko Haram, nhóm chủ chiến đã giết hại hàng ngàn người ở miền đông bắc và kiểm soát phần lớn bang Borno.

Các giới chức Nigeria nói rằng cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội ngày 14 tháng 2 sẽ được xúc tiến theo đúng kế hoạch.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG