Đường dẫn truy cập

Boko Haram mở đợt tấn công mới ở Nigeria


Binh sĩ Nigeria canh gác trước một văn phòng của chính phủ ở Maiduguri.

Nhóm chủ chiến Boko Haram vừa mở một cuộc tấn công mới ở thủ phủ Maiduguri của bang Borno, miền đông bắc Nigeria, giao tranh với các binh sĩ chính phủ.

Cuộc giao tranh bắt đầu vào tối thứ Bảy và kéo sang Chủ nhật.

Tiếng trọng pháo và tiếng súng được nghe thấy tại nhiều nơi trong thành phố, trong lúc các phần tử chủ chiến tấn công thành phố từ bốn con đường khác nhau. Nhiều người phải di tản. Nguồn tin của một bệnh viện nói với hãng thông tấn Reuters rằng ít nhất 8 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh.

Một sĩ quan cấp cao của quân đội nói với đài VOA rằng các phần tử nổi dậy “hiện có mặt ở khắp nơi.”

Thông tín viên Abdulkareem Haruna của đài VOA chứng kiến hàng trăm thường dân trang bị súng trường, dao, kiếm xông vào chiến trận, và nói rằng họ muốn giúp các binh sĩ đẩy lui các phần tử chủ chiến.

Nhóm Boko Haram đã tìm cách chiếm Maiduguri hồi Chủ nhật tuần trước, nhưng không được.

Các nhà phân tích nói rằng các phần tử chủ chiến hình như đang tìm cách chiếm Maiduguri trước cuộc tổng tuyển cử của Nigeria vào ngày 14 tháng 2 sắp tới.

Trong một diễn biến khác, các lực lượng Chad hôm thứ bảy đã chiếm lại được thị trấn Gamboru-Ngala ở đông bắc Nigeria, sau một cuộc giao tranh dữ dội với Boko Haram trong cuộc hành quân phối hợp có sự tham gia của bộ binh và không quân. Gamboru-Ngala, nằm cách Maiduguri khoảng 145 kilômét về hướng đông, đã bị Boko Haram chiếm hồi năm ngoái.

Một binh sĩ tham gia cuộc hành quân này cho biết lực lượng Chad làm việc cho Liên hiệp Châu Phi theo thỏa thuận các nước thành viên giúp Nigeria chống Boko Haram.

Liên hiệp Phi châu đã đồng ý thực hiện đề nghị phái 7.500 binh sĩ đến chống nhóm Boko Haram.

Cuộc xung đột đã khiến hơn một triệu người phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn, và đã giết chết khoảng 10.000 người chỉ riêng trong một năm qua, theo số liệu của Hội đồng Quan hệ Nước ngoài.

Quân đội Nigeria khó khăn trong nỗ lực tìm cách kìm hãm nhóm Boko Haram. Nhóm này cho biết mưu đồ chiếm lãnh thổ để thành lập một nhà nước cai trị bằng luật Hồi giáo.

Tháng 4 năm ngoái, Boko Haram đã khiến cộng đồng quốc tế phẫn nộ khi bắt cóc 276 nữ sinh tại một trường trung học ở thị trấn Chibok của Nigeria. Vài mươi em đã trốn thoát được, nhưng hơn 200 em vẫn mất tích.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG