Đường dẫn truy cập

Boko Haram mở cuộc tấn công đầu tiên vào Chad


Binh sĩ Nigeria tăng cường an ninh trên đường phố.
Binh sĩ Nigeria tăng cường an ninh trên đường phố.

Cơ quan tỵ nạn Liên Hiệp Quốc báo cáo những kẻ bị nghi là phần tử chủ chiến Boko Haram từ Nigeria đã tấn công một ngôi làng ở Chad lần đầu tiên.

UNHCR nói vụ tấn công gây chết chóc này nêu bật tình trạng mất an ninh ngày càng gia tăng trong vùng trong khi bạo lực từ các phần tử thánh chiến Ngieria tràn sang các lân quốc.

Cơ quan tỵ nạn Liên Hiệp Quốc cho biết đã nhận được các báo cáo hồi sớm thứ sáu về một vụ tấn công vào ngôi làng Ngouboua, bên bờ hồ Chad.

Phát ngôn viên Adrian Edwards nói hàng ngàn người tỵ nạn có mặt tại thị trấn vào lúc xảy ra cuộc tấn công. Ông nói chi tiết còn mơ hồ và UNHCR đang ở trong tiến trình thu thập thêm thông tin về số người bị ảnh hưởng.

Ông Edwards nói: “Các báo cáo mà chúng tôi nhận được, thị trấn bị tấn công bởi 30 phần tử chủ chiến sử dụng tàu thuyền. Bọn chúng tấn công nhiều nơi trong chính thị trấn. Chính xã trưởng Canton đã bị giết. Chúng tôi có tiếp xúc với những người tỵ nạn trong thời gian vụ tấn công, nhưng điện thoại không hoạt động. Chúng tôi vẫn đang tìm cách tìm hiểu thêm về tình hình ở đó và những ảnh hưởng có thể có đối với công tác nhân đạo trong khu vực.”

Tin tức truyền thông nói khoảng 2 phần ba số nhà trong làng đã bị đốt và các phần tử chủ chiến giết hại khoảng 10 người trước khi họ bị quân đội Chad đánh đuổi.

Các vụ tấn công xuyên biên giới của các phần tử chủ chiến Boko Haram đã tăng thêm tần số và sự tàn ác trong những tuần lễ vừa qua. UNHCR nói tình hình đã trở nên nguy hiểm lạ thường đối với hàng ngàn người tỵ nạn và những người bị thất tán ngay trong nước.

Cơ quan Liên Hiệp Quốc nói bạo động cũng gây nguy cơ cho tính mạng của nhân viên làm công tác nhân đạo và gây khó khăn cực kỳ cho việc cung cấp viện trợ nhân đạo cần kíp.

Một thí dụ về sự gián đoạn hoạt động đang trở nên thường xuyên hơn có thể thấy trong cuộc giao tranh bùng ra ở Diffa và vùng phụ cận, một thị trấn miền đông nam Niger.

Sợ hãi và hoảng loạn

Phát ngôn viên UNHCR Edwards nói hàng ngàn người bỏ chạy vì sợ hãi và hoảng loạn. Ông nêu ra rằng trước khi xảy ra các vụ tấn công, dân số Diffa vào khoảng 50 ngàn người; nay thị trấn này gần như trống trơn.

Ông nói: “Hàng ngàn người đã bỏ chạy sang các thị trấn và làng mạc khác trong vùng. Trong khi đa số những người bị thất tán ngay trong nước được các cộng đồng địa phương tiếp nhận, đã xảy ra tình trạng thiếu hụt thực phẩm và nước sạch trầm trọng. Tình hình càng nặng nề hơn khi các cửa hàng tiếp tục đóng cửa. Nhân viên cứu trợ đã phải giảm bớt hoạt động vì tình trạng thiếu an ninh chung”.

Các tình huống tương tự cũng xảy ra ở Cameroon, vào lúc tin tức trái ngược nhau nổi lên về những vụ giết người, bắt cóc và bạo động dã man ở vùng Cực bắc gần biên giới giáp với Nigeria.

Kể từ khi Boko Haram bắt đầu nỗ lực thành lập một vương quốc hồi giáo ở Nigeria năm 2009, UNHCR báo cáo hơn 157 ngàn người đã bỏ chạy qua Niger, Cameroon và Chad. Cơ quan này nói gần 1 triệu người khác bị thất tán ngay bên trong Nigeria.

Boko Haram đòi Nigeria thả tù binh đổi lấy nữ sinh bị bắt cóc
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:44 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG