Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ sẽ nhận đề xuất về vụ Email của bà Clinton


Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch trong một buổi phỏng vấn độc quyền với hãng thông tấn Reuters ở Phoenix, Arizona, ngày 28 tháng 6 năm 2016.
Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch trong một buổi phỏng vấn độc quyền với hãng thông tấn Reuters ở Phoenix, Arizona, ngày 28 tháng 6 năm 2016.

Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch nói bà dự định sẽ nhận đề xuất của các chuyên viên và của các nhân viên liên bang điều tra vụ bà Hillary Clinton sử dụng máy chủ Email cá nhân trong thời gian bà làm bộ trưởng ngoại giao.

Các giới chức FBI theo trông đợi sẽ sớm đi đến kết luận từ cuộc điều tra của họ. Các chuyên gia pháp lý nói rằng họ không nghĩ ứng cử viên có phần chắc được Ðảng Dân chủ đề cử ra tranh chức tổng thống này sẽ bị truy tố hình sự.

Phát biểu tại một hội nghị thượng đỉnh ở Colorado hôm thứ Sáu, bà Lynch khẳng định rằng các nhân viên và các nhà điều tra chuyên nghiệp của Bộ Tư pháp làm việc độc lập, và các cuộc điều tra của họ đã khởi sự trước khi bà bắt đầu nhận chức bộ trưởng bộ này.

Bà Lynch nói: “Tôi hoàn toàn sẵn sàng nhận các đề xuất của các chuyên viên.” Bà Lynch có quyền chọn cách sửa đổi bất cứ truy tố nào có thể được đưa ra đối với bà Clinton. Bà Lynch nói tiếp rằng bà “sẽ” chấp nhận những gì được tìm thấy. Điều trông có vẻ mâu thuẫn giữa hai tuyên bố không được giải thích.

Bà Lynch cũng nói rằng chuyện có người thắc mắc về cuộc gặp gỡ không sắp xếp trước hồi đầu tuần này giữa bà với cựu tổng thống Bill Clinton, chồng của bà Clinton, là “hoàn toàn có lý.”

Nhưng nhiều nhà lập pháp Cộng hòa nói rằng cuộc gặp gỡ đó có thể ảnh hưởng đến cuộc điều tra, mà họ vốn đã phàn nàn là không được thực hiện một cách vô tư.

Bà Lynch nói cuộc gặp gỡ 30 phút ở đường dẫn vào một phi trường ở thành phố Phoenix bao gồm những câu chuyện “chủ yếu là các vấn đề xã hội,” nói về mấy đứa cháu ngoại của ông Clinton và các chuyến du hành hồi gần đây. Bà cho biết hai người không nói về vụ Email.

Một số đảng viên Dân chủ cũng nói là cuộc điều tra không được thực hiện một cách đúng đắn.

Ông Donald Trump, người có phần chắc là đối thủ của bà Clinton trong cuộc tổng tuyển cử, nói ông “sửng sốt” trước điều ông gọi là một cuộc gặp gỡ “lén.” Ông Trump hôm thứ Năm nói: “Tôi chưa bao giờ thấy một chuyện như thế này.”

Các giới chức Tòa Bạch Ốc hôm thứ Năm thận trọng khi nói về vấn đề này. Người phát ngôn Josh Earnest nói rằng Tổng thống Barack Obama dự định “không can thiệp chính trị” vào cuộc điều tra của Bộ Tư pháp, nhưng ông cũng ca ngợi trả lời của Bộ trưởng Lynch về cuộc gặp gỡ.

Nhóm vận động tranh cử tổng thống của bà Clinton không bình luận về chuyện này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG