Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đề nghị tử hình tội phạm ma túy


Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions chào cờ trong lễ khai mạc hội nghị thượng đỉnh về những Nỗ lực Chống Buôn người tại Bộ Tư pháp ngày 2/2/2018.
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions chào cờ trong lễ khai mạc hội nghị thượng đỉnh về những Nỗ lực Chống Buôn người tại Bộ Tư pháp ngày 2/2/2018.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions ngày thứ tư 21/3 chỉ thị các công tố viên liên bang đề nghị án tử hình cho những vụ có liên hệ đến ma túy khi nào thấy “thích hợp”. Ông yêu cầu Bộ Tư pháp phải đẩy mạnh nỗ lực chống đại dịch lạm dụng các loại thuốc giảm đau nhóm opioid.

Chỉ thị của ông cho các công tố viên được đưa ra sau một kế hoạch được Tổng thống Donald Trump loan báo trước đây trong tuần kêu gọi xử trị những người buôn bán opioid và các tay buôn lậu. Việc kêu gọi sử dụng nhiều hơn án tử hình trong các trường hợp ma túy đã làm phát sinh những phản ứng bất lợi từ các tổ chức cải cách tư pháp hình sự. Những tổ chức này cho rằng đây là một giải pháp sai lầm đối với cuộc khủng hoảng sức khỏe công cộng.

Dù án tử hình được áp dụng tại Mỹ, nhưng chỉ được đưa ra trong các vụ xử án của liên bang có liên hệ đến những tội phạm ác độc nhất.

Nhiều tiểu bang Mỹ cũng xử án tử hình, dù chỉ trong những vụ tàn ác nhất. Việc áp dụng án tử hình đã giảm bớt trong những năm gần đây vì thiếu thuốc dùng để xử tử tội nhân.

Các chỉ trích cho rằng việc áp dụng nhiều án tử hình có thể làm cạn kiệt nguồn lực tại các văn phòng công tố viên vì các vụ tử hình rất phức tạp và mất nhiều thời gian hơn trong hệ thống Tòa án hiện nay.

Theo luật Mỹ chỉ có 4 trường hợp hạn hẹp theo đó các công tố viên có thể đề nghị án tử hình trong những vụ xử của liên bang liên hệ đến ma túy.

Những trường hợp này bao gồm mánh khóe làm tiền gian lận, sử dụng vũ khí làm chết người trong một vụ buôn lậu ma túy, những trường hợp giết người trong khuôn khổ của một hoạt động tội phạm và những trường hợp liên hệ đến một số lượng lớn ma túy.

VOA Express

XS
SM
MD
LG