Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đối mặt với cáo trạng 'xem thường Quốc hội'


Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Eric Holder
Hạ viện Hoa Kỳ dự kiến sẽ biểu quyết vào ngày thứ Năm xem liệu có buộc tội coi thường quốc hội đối với Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder vì đã không chịu chuyên giao các tài liệu liên quan tới một hoạt động sử dụng vũ khí sai mục đích.

Cuộc biểu quyết này sẽ là hành động đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ đối với một vị tổng chưởng lý đang tại nhiệm, người đứng đầu Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Ủy ban Cải cách và Giám sát Chính phủ của Hạ viện hồi tuần trước đã biểu quyết để chấp thuận một đề đưa vụ viện ra toàn quốc hội.

Tổng thống Barack Obama khẳng định đặc quyền hành pháp được từ chối không cung cấp tài liệu mà ủy ban giám sát yêu cầu. Chủ tịch Ủy ban Darrell Issa nói rằng cuộc biểu quyết ngày thứ Năm có thể được trì hoãn nếu ông Holder giao các tài liệu này.

Ủy ban này đang điều tra một chiến dịch do Cục Quản lý Rượu, Thuốc lá và vũ khí thực hiện trong giai đoạn từ năm 2009 đến năm 2011.

Chiến dịch được đặt tên "Fast and Furious," nhằm mục đích giúp các mật vụ truy bắt những băng đảng ma túy Mexico có thể mua vũ khí được bán xuyên biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico.

Tuy nhiên, cục này đã không quản lý được rất nhiều vũ khí, một trong số những vũ khí này đã được dùng trong một vụ xả súng khiến một nhân viên tuần tra biên giới thiệt mạng năm 2010.
XS
SM
MD
LG