Đường dẫn truy cập

Mỹ điều tra vụ rò rỉ tin tình báo


Tourists (background) take a stroll at the Tulip Garden, claimed to be Asia's largest, in Srinagar, India. The site is the largest tulip garden of Asia and is spread over an area of about 12 hectares.
Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder đã chỉ định hai công tố viên liên bang để chỉ huy hai cuộc điều tra các vụ rò rỉ thông tin bí mật của chính phủ Hoa Kỳ.

Hai công tố viên Ronald Machen, thuộc khu vực thủ đô Washington; và Rod Rosenstein, thuộc khu vực tiểu bang Maryland, sẽ có hai cuộc điều tra riêng biệt bên cạnh các cuộc điều tra đang được cơ quan FBI tiến hành.

Bộ trưởng Holder tuyên bố hôm thứ Sáu tiết lộ thông tin mật mà không được phép là chuyện không thể chấp nhận. Ông cho biết hai công tố viên Machen và Rosenstein có toàn quyền khởi tố hình sự bất cứ ai mà họ thấy phạm pháp trong vụ này.

Quyết định cử người điều tra được đưa ra sau khi các nhà làm luật trong tuần qua phê phán gay gắt các vụ rò rỉ cho báo chí các thông tin tình báo có tính cách bí mật quốc gia.

Các thông tin này liên quan đến chuyện Hoa Kỳ phá hoại chương trình hạt nhân của Iran bằng những cuộc tấn công vào hệ thống máy tính của Iran, và chi tiết về những vụ sát hại nhắm vào nhóm lãnh đạo của al-Qaida.

Một số nhà làm luật gợi ý rằng Tòa Bạch Ốc cố tình rò rỉ các thông tin này để tăng sức cho chương trình vận động tái tranh cử của Tổng thống Obama.

Tiếp xúc với các nhà báo hôm thứ Sáu, Tổng thống Obama nói sẽ là một sự “xúc phạm” khi nghĩ rằng chính phủ ông cố tình phổ biến các thông tin mật.

Ông còn nói sẽ không tha thứ bất kỳ sự tiết lộ thông tin nhạy cảm nào, và giống như trước đây, chính phủ của ông sẽ có những cuộc điều tra đến nơi đến chốn.
XS
SM
MD
LG