Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Tư pháp có cơ hội xoa dịu ông Trump


Bộ Trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Jeff Sessions.

Tòa Bạch Ốc cho thấy Bộ trưởng Sessions có thể xoa dịu tổng thống bằng cách ra lệnh cho Bộ Tư pháp điều tra những những rò rỉ thông tin trong chính phủ đã khiến ông Trump khó chịu và mất ăn mất ngủ.

Bộ Trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Jeff Sessions dường như không có ý định từ chức khi đối mặt với những biểu hiện thất vọng của Tổng thống Donald Trump. Thông tín viên VOA Steve Herman có thêm chi tiết từ Tòa Bạch Ốc.

Tổng thống Trump đang tiếp tục gây sức ép lên ông Jeff Sessions, khi ông viết trên Twitter rằng tại sao bộ trưởng tư pháp vẫn chưa thay quyền giám đốc Cục Tình báo Liên bang (FBI), vợ của người này có nhận một khoản quyên góp lớn cho vận động tranh cử từ các đảng viên Dân chủ.

Tổng thống thoạt đầu đã chỉ trích Bộ trưởng Sessions vì ông đã tự rút ra khỏi nhiệm vụ giám sát cuộc điều tra của Bộ Tư pháp về việc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Trong cuộc họp báo vào Thứ Tư 26/7 của Tòa Bạch Ốc, các phóng viên đã gạn hỏi lý do tại sao tổng thống không yêu cầu ông Sessions từ chức hoặc sa thải ông?

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders trả lời:

"Qúy vị có thể thất vọng với ai đó nhưng vẫn muốn họ tiếp tục làm việc."

Theo Thượng nghị sĩ Dick Durbin, một thành viên đảng Dân chủ, cách mà ông Trump đang đối xử với ông bộ trưởng bộ tư pháp, người đứng đầu việc thực thi pháp luật quốc gia - như vậy là tàn bạo và không cần thiết, và "không phản ánh đúng tầm của tổng thống."

Thượng nghị sĩ Dick Durbin nói:

"Ông Sessions đã giơ đầu chịu báng cho tổng thống, nay tổng thống lại muốn trảm ông ấy. Cách làm đó làm sao khuyến khích được lòng tôi trung của những người phục tùng ông ở mọi cấp."

Cũng có những lo ngại ngày càng gia tăng giữa các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Thượng nghị sĩ Orrin Hatch, thành viên đảng Cộng hòa, đại diện bang Utah nói:

"Tôi hy vọng rằng tổng thống sẽ đánh giá lại và nhận ra rằng ông Sessions là một người rất tốt, làm việc đâu vào đấy, và tổng thống nên giữ ông ấy ở lại chức vụ mà cho đến nay ông làm rất tốt."

Một thượng nghị sĩ khác của đảng Cộng hòa cảnh báo về những hậu quả xảy ra nếu ông Sessions, cũng là một cựu thượng nghị sĩ Mỹ, bị buộc phải rời khỏi công việc của mình.

Thượng nghị sĩ John Kennedy, đại diện bang Louisiana cho biết:

"Nếu, vì bất cứ lý do nào, Bộ trưởng Sessions quyết định không phục vụ nữa, tôi không biết Thượng viện có thể chuẩn thuận cho một người thay thế ngay bây giờ không – không có bộ trưởng tư pháp. Tình trạng chia rẽ quá cao, chúng tôi không muốn điều đó ngày vào lúc này.”

Tòa Bạch Ốc cho thấy ông Sessions có thể giành lại sự ưu ái của của tổng thống bằng cách ra lệnh cho Bộ Tư pháp điều tra những chỗ rò rỉ thông tin của chính phủ đã khiến cho ông Trump khó chịu và mất ăn mất ngủ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG