Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ điều trần về vụ trao đổi tù nhân


Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel trước buổi điều trần tại trụ sở Quốc Hội, 11/6/14
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel trước buổi điều trần tại trụ sở Quốc Hội, 11/6/14
Theo dự kiến, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel sẽ đưa ra ánh sáng thêm một số chi tiết về vụ trao đổi tù bình với phe Taliban đã gây nhiều tranh cãi, khi ông ra điều trần công khai trước một ủy ban Hạ viện Hoa Kỳ vào thứ Tư.

Có nhiều phần chắc ông Hagel sẽ bị chất vấn gay gắt bởi các nhà lập pháp trong Ủy ban Quân vụ Hạ viện về quyết định của chính phủ Tổng Thống Obama, không báo trước cho quốc hội về thỏa thuận này.

Hồi tháng trước, phe Taliban đồng ý trả tự do cho Trung sĩ Bowe Bergdahl, một binh sĩ Mỹ bị cầm giữ tại Afghanistan trong 5 năm. Để đổi lại, Hoa Kỳ đồng ý phóng thích 5 tù nhân cao cấp của Taliban bị giam giữ tại nhà tù quân sự của Mỹ ở Vịnh Guantanamo, bên Cuba.

Các giới chức chính phủ Tổng Thống Obama đã bênh vực quyết định tiến hành vụ trao đổi tù binh mà không báo trước cho quốc hội 30 ngày, trước khi các tù binh ở Guantanamo được trả tự do.

Người phát ngôn của Ngũ giác đài, ông John Kirby nói rằng “có một cánh cửa cơ hội chớp nhoáng” để bảo đảm sự an toàn của Bergdahl.

Nói chuyện với các nhà báo hôm nay, ông Kirby nói rằng toàn bộ toán an ninh quốc gia đồng ý rằng sự an ninh của chiến dịch này là thiết yếu để đạt được kết quả một cách an toàn và hiệu quả.

Ông Kirby nói ông Hagel hoàn toàn sẵn sàng để đáp lại những câu hỏi và quan tâm về tiến trình dẫn đến việc binh sĩ Bergdahl được trả tự do.

Ông nói rằng Bộ trưởng Quốc phòng Hagel sẽ “rất thẳng thắn và bộc trực” về sự tham gia của ông vào tiến trình làm quyết định khi ra điều trần trước Ủy ban Hạ viện Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG