Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Nga đi sai đường tại Syria


Ngày thứ Bảy tại Diễn đàn Quốc phòng Reagan, ông Carter nói Tổng thống Nga Vladimir Putin không duyệt xét một cách đầy đủ chiến lược về Syria của ông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter nói Nga “đi sai đường” khi dính líu đến Syria.

Ngày thứ Bảy tại Diễn đàn Quốc phòng Reagan, ông Carter nói Tổng thống Nga Vladimir Putin không duyệt xét một cách đầy đủ chiến lược về Syria của ông.

Ông nói: “Nga đang đổ dầu vào lửa, kéo dài cuộc nội chiến làm phát sinh những phần tử rất cực đoan mà Nga tuyên bố chống lại.”

Ông Carter cho biết Nga không chiến đấu chống lại Nhà nước Hồi Giáo như đã nói và đang ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad thay vì tìm kiếm một chuyển tiếp chính trị.

Ông Carter nói tiếp là nếu Hoa Kỳ và Nga có thể hợp tác về những vấn đề đôi bên đều có lợi như ngăn chận tham vọng hạt nhân của Iran thì Nga cũng có thể đóng một vai trò xây dựng trong việc giúp chấm dứt cuộc nội chiến Syria.

Bộ trưởng Carter cũng phát biểu tại diễn đàn là Hoa Kỳ đang áp dụng một trang sách lược về Chiến tranh Lạnh của Tổng thống Reagan bằng phương cách “mạnh mẽ và cân bằng” để chặn đứng sự hung hăng của Nga tại Syria và Ukraine và chống lại các quốc gia vùng Baltics.

Ông Carter nói những bước này bao gồm hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ, nâng cấp những kế hoạch về ngăn chận và phòng vệ, và đầu tư vào những công nghệ ông nói “có liên quan nhiều nhất đến những khiêu khích của Nga.”

Những biện pháp này gồm có những máy bay ném bom tầm xa, tia lase, những hệ thống mới về chiến tranh điện tử và không gian ảo, và “một ít biện pháp gây kinh ngạc” mà ông Carter nói không thể tiết lộ vào lúc này được.

EU lo ngại về hành động quân sự của Nga ở Syria
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:12 0:00
Đường dẫn trực tiếp

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG