Đường dẫn truy cập

Nga dự định lập căn cứ quân sự trên quần đảo Kurile


Đảo Kunashiri, một trong bốn hòn đảo được gọi là Nam Kuriles tại Nga và Bắc Territories ở Nhật Bản.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết Moscow đang lập kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự trên quần đảo Kurile hiện trong vòng tranh chấp với Nhật Bản. Quần đảo này nằm ở ngoài khơi phía đông nước Nga và phía đông bắc Nhật Bản.

Trao đổi với các phóng viên hôm thứ Năm, ông Sergei Shoigu nói rằng Nga chuẩn bị lập một căn cứ lớn và hiện đại trên quần đảo đồng thời sẽ lắp đặt các thiết bị nhằm bảo vệ lãnh hải trên đó.

Chính quyền Tokyo tuyên bố chủ quyền ở phía nam quần đảo Kurile mà nước này gọi là Vùng lãnh thổ phía Bắc.

Tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản về quần đảo này vẫn chưa ngã ngũ kể từ Thế Chiến II, và làm cho đôi bên chưa ký được một hòa ước chính thức.

Ông Shoigu nói rằng Nga sẽ lập các căn cứ quân sự tại Cape Schmidt, khu vực nằm ở vùng duyên hải phía đông của vùng tự trị Chukchi, cũng như trên đảo Wrangel nằm ở phía đông bắc đại lục thuộc biển Chukchi.

Các căn cứ quân sự mới của Nga ở vùng bờ đông chỉ nằm cách duyên hải ở vùng cực tây của Hoa Kỳ vài trăm kilomet.

Xem bình luận (2)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG