Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm Việt Nam


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại một buổi họp báo của Lầu Năm Góc ở Washington DC hôm 6/5. Vị bộ trưởng Quốc phòng dưới thời Tổng thống Biden sẽ có chuyến công du đầu tiên tới Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, bắt đầu từ 23/7.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại một buổi họp báo của Lầu Năm Góc ở Washington DC hôm 6/5. Vị bộ trưởng Quốc phòng dưới thời Tổng thống Biden sẽ có chuyến công du đầu tiên tới Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, bắt đầu từ 23/7.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ thăm Việt Nam trong chuyến công du đầu tiên tới Đông Nam Á bắt đầu vào cuối tuần này nhằm tăng cường cam kết của Mỹ với khu vực, theo Lầu Năm Góc cho biết.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 19/7, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ, John F. Kirby, cho biết rằng Bộ trưởng Austin sẽ bắt đầu chuyến thăm vào ngày 23/7 với chặng dừng chân đầu tiên là Alaska và sau đó là Singapore, Hà Nội và Manila của Philippines.

“Chuyến thăm của Bộ trưởng Austin sẽ cho thấy tầm quan trọng mà Chính quyền Biden-Harris dành cho khu vực Đông Nam Á và ASEAN với vị thế là một phần trọng yếu trong cấu trúc khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương,” ông Kirby cho biết trong tuyên bố, nhằm đề cập đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội cũng thông báo về chuyến thăm của Bộ trưởng Austin trong một tuyên bố đưa ra trên trang Facebook chính thức hôm 20/7.

“Chuyến công du này sẽ nhấn mạnh cam kết lâu dài của Hoa Kỳ đối với khu vực, cũng như lợi ích của Hoa Kỳ trong việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ trong khu vực và thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN,” ĐSQ Mỹ trích dẫn lời của người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ trong thông báo đăng tải trên Facebook, nhưng không cho biết cụ thể khi nào ông Austin sẽ tới Hà Nội.

Mỹ xem Việt Nam là một nhà lãnh đạo chủ chốt trong khu vực và là một đối tác quan trọng trong chiến lược của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương. Trong Hướng dẫn Tạm thời về Chiến lược An ninh Quốc gia được chính quyền Biden công bố hồi tháng 3, Việt Nam được nêu tên cụ thể như là một đối tác được Washington nhắm tới để làm sâu sắc hơn trong hợp tác an ninh khu vực.

Trong chuyến thăm Đông Nam Á, Bộ trưởng Austin sẽ gặp mặt các nhà lãnh đạo chủ chốt để tái khẳng định các mối quan hệ quốc phòng và tiến hành các cuộc gặp song phương với các quan chức cấp cao, theo Lầu Năm Góc.

Không rõ, những lãnh đạo nào của Việt Nam sẽ tiếp đón Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong chuyến thăm này.

Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ còn cho biết rằng Bộ trưởng Austin sẽ tham gia phát biểu tại một sự kiện do Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) tổ chức tại Singapore. Ông Austin từng dự kiến đến Singapore để tham dự Đối thoại Shangri-La vào tháng 6 nhưng sự kiện bị huỷ do đại dịch COVID-19.

Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của Bộ trưởng Austin và cũng là của một quan chức cấp cao trong Chính quyền Tổng thống Biden tới khu vực Đông Nam Á.

Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của người đứng đầu Lầu Năm Góc, được Tổng thống Biden bổ nhiệm hồi đầu năm nay, cũng là đến châu Á. Trong chuyến thăm và làm việc hồi tháng 3, Bộ trưởng Austin đã tới Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ, cũng để nhằm củng cố cam kết của Mỹ đối với một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Chính phủ Mỹ dưới thời Chính quyền Biden đang tìm cách củng cố vai trò của Hoa Kỳ trong một khu vực mà sự ảnh hưởng của Trung Quốc đang tăng cao khi trở thành đối tác thương mại thống trị nhưng cũng gây xung đột với các quốc gia láng giềng về những hoạt động quân sự và các tuyên bố chủ quyền chồng lấn trên Biển Đông. Tăng cường sự hiện diện ở Biển Đông là một trong những trọng tâm trong bản đánh giá vị thế lực lượng toàn cầu của Mỹ, dự kiến được chính quyền Biden hoàn thành vào cuối năm nay.

VOA Express

XS
SM
MD
LG