Đường dẫn truy cập

Ngũ Giác Đài xem xét lại việc bố trí lực lượng Mỹ trên toàn cầu


Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin.
Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin.

Trong khi xem xét lại việc bố trí lực lượng quân sự Mỹ trên toàn thế giới, chính quyền ông Biden đối mặt với một câu hỏi hóc búa: Làm sao để tập trung hơn vào Trung Quốc và Nga mà không thoái lui trước các mối đe dọa lâu nay ở Trung Đông.

Chỉ vài ngày sau khi nhậm chức, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã tiến hành cuộc đánh giá kéo dài một tháng về “vị thế toàn cầu” của quân đội Hoa Kỳ.

Cũng giống chính quyền ông Trump, nhóm an ninh quốc gia của ông Biden coi Trung Quốc, chứ không phải các phần tử cực đoan trong các nhóm như al-Qaida hay Nhà nước Hồi giáo, là thách thức an ninh số 1 trong dài hạn. Khác với người tiền nhiệm, ông Biden nhận thấy giá trị to lớn trong các cam kết của Hoa Kỳ đối với các quốc gia châu Âu trong liên minh NATO.

Điều đó có thể dẫn đến những thay đổi đáng kể về sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Trung Đông, Châu Âu và Châu Á - Thái Bình Dương.

Nó cũng đồng nghĩa với việc chính quyền Biden chấp nhận những nỗ lực gần đây của các chỉ huy quân sự nhằm tìm kiếm những giải pháp sáng tạo để triển khai lực lượng.

Một ví dụ gần đây là chuyến thăm Việt Nam của hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ. Các chỉ huy nhận thấy giá trị trong việc triển khai lực lượng theo các nhóm nhỏ hơn và theo chu kỳ khó đoán định hơn để khiến Trung Quốc mất thăng bằng.

Mối quan ngại chính của Hoa Kỳ về Trung Quốc là sự quyết đoán ngày càng tăng của nước này ở châu Á và Thái Bình Dương. Theo quan điểm của Mỹ, Trung Quốc củng cố sức mạnh quân sự nhằm ngăn chặn bất kỳ nỗ lực nào của Mỹ nhằm can thiệp vào Đài Loan.

Một báo cáo công bố trong tháng này của viện nghiên cứu có tên gọi Hội đồng Quan hệ Đối ngoại nhận định rằng Đài Loan là nơi có nhiều khả năng nhất sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc.

Washington cũng nêu quan ngại về nỗ lực hiện đại hóa và tăng cường kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc trong khi nước này từ chối tham gia bất kỳ cuộc đàm phán nào về việc kiểm soát vũ khí hạt nhân quốc tế.

Sự tập trung hơn vào Trung Quốc bắt đầu từ thời chính quyền Obama. Chính quyền Trump đã đi xa hơn khi chính thức tuyên bố rằng Trung Quốc và Nga, chứ không phải chủ nghĩa khủng bố toàn cầu, là các mối đe dọa hàng đầu đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG