Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kêu gọi tập trung vào nỗ lực chống IS


Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter chụp ảnh chung với các đối tác vùng Vịnh Ả Rập tại Riyadh, Ả Rập Xê Út, ngày 20/4/2016.
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter chụp ảnh chung với các đối tác vùng Vịnh Ả Rập tại Riyadh, Ả Rập Xê Út, ngày 20/4/2016.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter kêu gọi các nước thành viên của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) tham gia nhiều hơn trong cuộc chiến chống lại nhóm Nhà Nước Hồi giáo - IS.

Phát biểu trong cuộc họp quy tụ các Bộ trưởng Quốc phòng của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh ở Riyadh tại Dinh Diriyah của Ả Rập Xê-út hôm nay, ông Carter nói Mỹ và các nước GCC đang “hoạt động dựa trên nền tảng của một quan hệ đối tác vững mạnh” đã kéo dài trong nhiều thập niên.

Một giới chức quốc phòng cấp cao nói rằng hai trọng tâm của chuyến đi thăm của ông Carter là chống lại những hoạt động gây bất ổn của Iran, và đánh bại nhóm Nhà Nước Hồi giáo.

Ông Carter hối thúc các nước thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh tham gia sâu rộng hơn để giúp chính quyền Iraq chiến đấu chống nhóm Nhà Nước Hồi giáo và tái thiết các khu vực mà các phần tử chủ chiến đã bị đánh bật.

Các thành viên của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh cho tới nay vẫn do dự, không muốn giúp Thủ Tướng Iraq Haider al-Abadi bởi vì theo lời một giới chức quốc phòng cấp cao Mỹ, “các nước vùng Vịnh luôn quan tâm tới các vấn đề chính trị, và về ảnh hưởng của Iran trong khu vực.”

Giới chức này nói thêm rằng “lập luận của chúng tôi là, nếu quý vị quan tâm tới ảnh hưởng của nước ngoài tại Iraq, thì cách tốt nhất để đối phó với vấn đề đó là hãy dấn thân và tham gia.”

Hôm thứ Hai, Mỹ loan báo sẽ điều thêm 217 binh sĩ tới Iraq, đồng thời đưa nhiều máy bay trực thăng tác chiến Apache và các Hệ thống Phóng Phi đạn HIMARS, cùng với 415 triệu đô la tiền viện trợ cho lực lượng Peshmerga của người Kurd, trong tình huống chính quyền Kurd đang chật vật xoay sở để trả lương cho binh sĩ vì hậu quả của giá dầu sụt giảm mạnh.

Trong chuyến đi thăm Baghdad, ông Carter hôm thứ Hai nói rằng các binh sĩ phụ trội, các thiết bị và tiền viện trợ sẽ tăng khả năng cho các lực lượng địa phương trong các nỗ lực quân sự của họ nhằm tái chiếm Mosul, thành phố lớn thứ nhì của Iraq đang là tâm điểm của các hoạt động của quân chủ chiến Nhà Nước Hồi giáo.

VOA Express

XS
SM
MD
LG