Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Panetta cảnh báo Pakistan về nơi trú ẩn của phe nổi dậy


Bộ trưởng Leon Panetta (phải) nói chuyện với Đại sứ Mỹ ở Afghanistan Ryan Crocker (giữa) và Đại tướng Mỹ John Allen
Trong một chuyến thăm bất ngờ đến Afghanistan, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta hôm nay tuyên bố rằng Washington đang mất dần kiên nhẫn với nước láng giềng Pakistan, nơi các phần tử chủ chiến Taliban, al-Qaida và Haqqani có được chỗ trú thân an toàn.

Bộ trưởng Quốc phòng nói với Pakistan bằng lời lẽ thẳng thừng một cách bất thường:

“Chúng tôi đã đi đến mức tận cùng của sự kiên nhẫn ở đây.”

Bang giao giữa Washington và Islamabad đã căng thẳng trong 6 tháng vừa qua.

Hoa Kỳ cảm thấy rằng Pakistan có thể hành động nhiều hơn để đóng cửa các mạng lưới nổi dậy dùng lãnh thổ của Pakistan để hoạch định, chỉ huy và tiến hành các vụ tấn công xuyên biên giới tại Afghanistan, giết hại binh sĩ của Hoa Kỳ và Afghanistan.

Những lời lẽ mạnh bạo của ông Panetta được đưa ra chưa đầy 2 tuần lễ sau khi xảy ra vụ tấn công mới nhất nhắm vào một căn cứ Hoa Kỳ có tên là Salerno, nằm trong tỉnh Khost ở gần biên giới giáp với Pakistan.

Ông Panetta đã đổ lỗi cho các thành viên của mạng lưới Haqqani có cơ sở ở Pakistan về vụ tấn công này. Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ nói:

“Ðây là một tình hình không thể dung dưỡng được, trong đó những kẻ tấn công lực lượng của chúng ta có được sự thuận lợi là có thể trở về một nơi trú thân an toàn ở Pakistan.”

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan là tướng Abdul Rahim Wardak, ông Panetta nói điều cực kỳ quan trọng là Pakistan phải có biện pháp chống lại các phần tử chủ chiến.

Chính phủ Pakistqan đã không có phản ứng tức thời trước các phát biểu của ông Panetta.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ thực hiện chuyến đi không báo trước đến Afghanistan ngày hôm nay để gán tầm quan trọng cho vụ xung đột vào lúc các lực lượng quốc tế chuẩn bị rút quân.

Nhưng ông nói hòa bình ở Afghanistan sẽ tùy thuộc một phần vào Pakistan:

“Chúng tôi đã khẳng định rất rõ ràng rằng rất khó mà bảo đảm an ninh cho Afghanistan chừng nào mà vẫn còn nơi trú ẩn an toàn cho các phần tử khủng bố ở Pakistan.”

Các giới chức Hoa Kỳ nói một vụ tấn công mới đây bằng máy bay không người lái ở vùng bộ tộc Bắc Waziristan của Pakistan đã hạ sát được thủ lãnh số 2 của al-Qaida đang lẩn trốn ở đó.

Pakistan đã triệu tập các nhà ngoại giao Hoa Kỳ để phản đối chiến dịch tấn công bằng máy bay không người lái và nói rằng các vụ tấn công này vi phạm chủ quyền của Pakistan.

Bang giao giữa hai nước đã căng thẳng kể từ khi một cuộc không kích của Hoa Kỳ trong năm ngoái làm thiệt mạng 24 binh sĩ Pakistan trú đóng dọc theo biên giới Afghanistan.

Ðể phản đối, Pakistan đã đòi phải xin lỗi và đã đóng cửa các tuyến tiếp tế của NATO chạy xuyên qua lãnh thổ của họ.

Quân đội nước ngoài tại Afghanistan nay phải dựa nhiều hơn vào một đường đi ra xuyên qua Trung Á ở phía bắc Afghanistan, nhưng sẽ tốn kém hơn

VOA Express

XS
SM
MD
LG