Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kirstjen Nielsen từ chức


Ông Kevin McAleena, bà Kirstjen Nielsen, và Tổng thống Donald Trump tại khu vực biên giới ở bang California hôm 5/4/2019.
Ông Kevin McAleena, bà Kirstjen Nielsen, và Tổng thống Donald Trump tại khu vực biên giới ở bang California hôm 5/4/2019.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Hoa Kỳ Kirstjen Nielsen đã từ chức vào Chủ nhật (7/4) trong bối cảnh di dân ở biên giới với Mexico tăng mạnh.

Hãng tin Reuters trích lời một quan chức cấp cao Hoa Kỳ cho biết Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu bà Nielsen từ chức và bà đã đồng ý.

Tổng thống Trump, người gần đây đã tỏ ra tức giận về tình hình ở biên giới, cho biết trên Twitter: “Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen sẽ rời khỏi chức vụ của bà, và tôi muốn cảm ơn bà vì sự phục vụ của bà.”

Trong một tweet khác, ông Trump cho biết ông Kevin McAleenan, Cục trưởng Cục Bảo vệ Biên giới và Hải quan Hoa Kỳ, sẽ trở thành quyền Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ.

Trong một thông tin đăng trên Twitter vào cuối ngày 7/4, bà Nielsen nói rằng bà sẽ lưu lại vị trí bộ trưởng cho đến ngày thứ Tư (10/4).

“Tôi đã đồng ý lưu lại với tư cách là bộ trưởng cho đến thứ Tư, ngày 10/4 để hỗ trợ quá trình chuyển giao có trật tự và đảm bảo rằng các nhiệm vụ quan trọng của DHS không bị ảnh hưởng.”

Bà Nielsen, 46 tuổi, đã làm Bộ trưởng DHS từ tháng 12/2017. Việc bà ngưng chức đã liên tục được đồn đại trong năm qua, đặc biệt là sau vụ chính quyền thực hiện chính sách chia cắt các gia đình di dân không giấy tờ hợp lệ ở Mỹ vào năm 2018 tại biên giới với Mexico và gần đây nhất là các quan chức biên giới Hoa Kỳ ước tính rằng có đến 100.000 người di cư đã bị bắt giữ tại biên giới phía Nam vào tháng 3, mức cao nhất trong một thập kỷ qua.

Trong lá thư từ chức, bà Nielsen yêu cầu Quốc hội và tòa án hãy tiếp tục can thiệp và phản đối các sáng kiến của chính quyền Trump trong nỗ lực nhằm hạn chế nhập cư từ các quốc gia Hồi giáo và xây bức tường biên giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG