Đường dẫn truy cập

Bộ Quốc phòng Mỹ: Việt Nam đặt mua 6 máy bay không người lái


Một máy bay không người lái trinh sát tầm xa ScanEagle trên bệ phóng. Việt Nam vừa đặt mua 6 chiếc loại này trong một hợp đồng trị giá hơn 9,7 triệu USD. (US Marine Corps/Gunnery Sgt Shannon Arledge - Ảnh chụp từ màn hình của TheDefensePost)
Một máy bay không người lái trinh sát tầm xa ScanEagle trên bệ phóng. Việt Nam vừa đặt mua 6 chiếc loại này trong một hợp đồng trị giá hơn 9,7 triệu USD. (US Marine Corps/Gunnery Sgt Shannon Arledge - Ảnh chụp từ màn hình của TheDefensePost)

Việt Nam đã đặt mua 6 máy bay không người lái của hãng Boeing trong một hợp đồng trị giá hơn 9,7 triệu USD, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Thông báo đăng tải trên trang web của bộ Quốc phòng Mỹ hôm 31/5 nói rằng Insitu, một công ty con của Boeing, đã nhận được đơn đặt hàng 6 máy bay không người lái (UAV) của Việt Nam. Insitu sẽ sản xuất các UAV trinh sát tầm xa ScanEagle cho chính phủ Việt Nam có tổng trị giá gần 10 triệu USD.

Đây được coi là một trong các đợt mua thiết bị quân sự đáng chú ý nhất của Việt Nam từ Mỹ kể từ khi Washington dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Hà Nội vào năm 2016.

Bộ Quốc phòng Mỹ không cho biết các máy bay không người lái này sẽ được trang bị cho lực lượng vũ trang nào của Việt Nam. Tuy nhiên, hồi tháng 3 năm nay, Giám đốc marketing mảng thiết bị quốc phòng của Boeing ở Đông Nam Á, ông Yeong Tae Pak, cho biết rằng nơi tiếp nhận là Cảnh sát biển Việt Nam, theo Jane’s, một tạp chí chuyên về tình báo quốc phòng và anh ninh của Anh.

Tại sự kiện LIMA 2019 ở Malaysia hôm 27/3, ông Park nói rằng thương vụ cung cấp UAV trinh sát tầm xa ScanEagle đang được hỗ trợ qua chương trình Cung cấp Tài chính Quân sự Nước ngoài của Bộ Quốc phòng Mỹ.

“Đây là lần đầu tiên kể từ khi dỡ bỏ lệnh cấm vận, Cảnh sát biển Việt Nam sẽ tiếp nhận ScanEagle,” ông Pak được tuần san của Anh trích lời nói.

Cựu Tổng thống Barack Obama tuyên bố việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam khi ông tới Hà Nội hồi tháng 5/2016.

ScanEagle là một loại UAV cỡ nhỏ do Boeing Insitu thiết kết cho nhiệm vụ trinh sát và do thám mặt đất và trên biển từ trên không. Theo mô tả của Boeing về thiết bị này, nó có thể bay trên độ cao 4.572m và có thời gian hoạt động lên tới 24 tiếng. ScanEagle, nằm trong hệ thống máy bay không người lái của Boeing, có chiều dài 1,5m và sải cánh 3m.

Hồi tháng 2, Đô đốc Philip Davidson tiết lộ tại Quốc hội Mỹ về việc Việt Nam mua máy bay trinh sát không người lái cũng như máy bay huấn luyện từ Hoa Kỳ. Theo vị chỉ huy Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ, Việt Nam sẽ mua ScanEagle UAV và máy bay huấn luyện T-6 cùng một chiếc tàu thứ hai của Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ.

Vào tháng 8 năm ngoái, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho VOA biết rằng Việt Nam có các hợp đồng mua các thiết bị quân sự với Mỹ trị giá tới 94,7 triệu USD.

Bộ Ngoại giao Việt Nam không khẳng định hay phủ nhận thông tin trên.

Tháng 3 năm ngoái, tàu sân bay đầu tiên của Mỹ, USS Carl Vinson, cập cảng Đà Nẵng trong chuyến thăm lịch sử kể từ sau khi kết thúc chiến tranh Việt Nam năm 1975. Sứ quán Mỹ cho biết trong chuyến thăm của tàu sân bay USS Carl Vinson, Mỹ đã giao 6 xuồng tuần tra Metal Shark cho Việt Nam để chống “những người xấu” trên vùng Biển Đông.

Trong các hợp đồng được bộ Quốc phòng Mỹ thông báo hôm 31/5, ngoài Việt Nam, Boeing cũng sẽ bán UAV ScanEagle cho các quốc gia Đông Nam Á khác gồm Malaysia (12 chiếc), Indonesia (8 chiếc), và Philippines (8 chiếc). Tổng trị giá hợp đồng cung cấp máy bay không người lái cho 4 quốc gia trong khu vực lên tới hơn 47,9 triệu USD.

Các đơn hàng cung cấp máy bay không người lái của Boeing còn bao gồm phụ tùng và sửa chữa cũng như việc đào tạo sử dụng chúng. Các chuyên gia cũng sẽ được gửi đến trong những thời gian nhất định để hỗ trợ về mặt kỹ thuật. Theo bộ Quốc phòng Mỹ, hợp đồng sẽ được hoàn tất vào tháng 3/2022.

VOA Express

XS
SM
MD
LG