Đường dẫn truy cập

Thêm nhiều email của bà Clinton được công bố


Bà Hillary Clinton.
Bà Hillary Clinton.

Bộ Ngoại giao Mỹ lại công bố thêm 7.000 trang email của ứng viên tổng thống thuộc đảng Dân Chủ Hillary Clinton mà bà đã nhận được hoặc gửi đi khi còn là Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ.

Vụ tranh cãi quanh việc bà Clinton sử dụng một tài khoản email riêng tư thay vì tài khoản email của chính phủ, dường như đã phương hại tới cuộc vận động giành chức Tổng Thống của bà.

Bà Clinton bác bỏ là đã nhận hoặc gửi bất cứ email nào được xếp vào loại mật. Nhưng một số cử tri nói họ không tin là bà hoàn toàn thành thực trong vụ việc này.

Ông Mark Toner, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ hai nói rằng khoảng 150 email của bà Clinton sau này đã được xếp loại là mật, sau khi được Trưởng Thanh Tra Tình báo xem xét.

Ông Toner nói cho tới bây giờ, dường như không có email nào được đánh dấu là tài liệu mật, hay tuyệt mật, vào lúc bà Clinton nhận hoặc gửi các email này.

Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó cho biết tái kiểm và xếp loại các email, nâng cấp thành tài liệu mật là hoạt động thường lệ.

Bà Hillary đã cho phép Bộ Ngoại giao phổ biến 55.000 trang email trong tài khoản email riêng tư của bà. Bà khẳng định là không làm điều gì sai trái, và việc sử dụng một tài khoản email và một thiết bị duy nhất trong thời gian làm Bộ trưởng Ngoại giao, là ‘tiện lợi’ hơn.

Giới chỉ trích tố cáo bà Clinton là sơ hở, để cho email của mình dễ bị thâm nhập bởi những tay hacker hay gián điệp nước ngoài khi bà không sử dụng tài khoản email chính thức.

Họ còn tố cáo bà là tìm cách che giấu những liên lạc gây tranh cãi, kể cả một số thông tin xoay quanh vụ tấn công khủng bố chết người nhắm vào toà lãnh sự Mỹ ở thành phố Benghazi của Libya vào năm 2012.

VOA Express

XS
SM
MD
LG