Đường dẫn truy cập

Phó Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ ra tranh cử tổng thống


Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden dự kiến sẽ ra tranh cử tổng thống.

Theo dự kiến của nhiều người, phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ loan báo ý định tham gia cuộc đua để được đảng Dân chủ đề cử làm ứng viên Tổng thống. Những người chống đối ông bên đảng Cộng hòa, cũng như các đảng viên trong đảng Dân chủ của ông, hoan nghênh chính trị gia dày dạn kinh nghiệm Biden bước vào cuộc đua, nhưng hiện nay ít người xem ông là một đối thủ hệ trọng. Bên phe Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump tiếp tục chi phối chương trình nghị sự chính trị và cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush đang nỗ lực để bắt kịp. Thông tín viên Zlatica Hoke tường thuật.

Hôm thứ hai, ông Biden ăn trưa với Tổng thống Barack Obama và tuần trước ông có cuộc họp với Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren của bang Massachusetts. Những cuộc gặp này được xem là những tín hiệu chắc chắn rằng Phó Tổng thống sẽ loan báo ra làm ứng viên để được đảng Dân chủ đề cử trước khi các cuộc tranh luận giữa các ứng viên của đảng Dân chủ khởi sự vào tháng 10 tới đây. Ông Biden sẽ phải bắt kịp ứng viên dẫn đầu của đảng Dân chủ là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders.

"Ông Joe Biden sẽ là một đối thủ đáng gờm. Không biết việc này sẽ có ích cho ai về mặt chính trị."

Những kết quả thăm dò cho thấy ủng hộ dành cho Thượng nghị sĩ Sanders đang gia tăng trong giới cử tri của đảng Dân chủ, thậm chí còn cao hơn sự ủng hộ dành cho bà Hillary Clinton tại tiểu bang trọng yếu, New Hampshire. Ứng cử viên của đảng Cộng hòa, Lindsey Graham, cho rằng nếu ông Biden dự định ra tranh cử thì lúc này là thời điểm tốt để bắt đầu.

Cử tri Mỹ tỏ ra không tin tưởng bà Hillary Clinton.
Cử tri Mỹ tỏ ra không tin tưởng bà Hillary Clinton.

"Tôi cho rằng ông Biden nhìn thấy điểm yếu của cựu Ngoại trưởng Clinton. Bà Clinton không chỉ bị vấn đề về vụ email, giống như một vết thương tự gây ra. Khi chỉ số tin cậy sụt thấp như thế này, anh lộ ra như một chính trị gia."

Bất chấp các cuộc thăm dò ý kiến gần đây, nhà phân tích Stewart Rothenberg ở Washington cho rằng ông Biden sẽ là một thách thức lớn hơn cho bà Clinton so với ông Sanders.

"Ông Biden có thể là nhân vật thay thế có thể giành được sự đề cử của đảng Dân chủ. Tuy nói như vậy vậy nhưng ông ấy có thể bắt đầu như là một ứng viên bị áp đảo. Thực tế là những người trong giới báo chí và trong đảng Dân chủ hay đảng Cộng hòa chỉ trích cựu Ngoại trưởng Clinton không đại diện cho cốt lõi của đảng Dân chủ, họ thích bà Clinton, họ đồng tình với bà, họ nghĩ là bà đại diện cho giá trị và quan điểm của họ."

Các nhà phân tích không cho rằng ông Donald Trump là một ứng viên tổng thống nghiêm túc bất chấp vị trí dẫn đầu vững chắc bên đảng Cộng hòa.
Các nhà phân tích không cho rằng ông Donald Trump là một ứng viên tổng thống nghiêm túc bất chấp vị trí dẫn đầu vững chắc bên đảng Cộng hòa.

Các nhà phân tích cũng không cho rằng ông Donald Trump là một ứng viên tổng thống nghiêm túc bất chấp vị trí dẫn đầu vững chắc của ông bên đảng Cộng hòa. Ông Stewart Rothenberg, một nhà phân tích chính trị, nhận định như sau.

"Đây là một màn xiếc, kiểu xiếc ở Las Vegas. Gần như là một chương trình truyền hình thực tế hơn là chính trị thật thụ."

Xiếc hay không xiếc gì, lời kêu gọi của ông Trump yêu cầu chấm dứt tình trạng nhập cư bất hợp pháp được nhiều người Mỹ hưởng ứng đã khiến cho đối thủ hàng đầu của ông là Jeb Bush không thể làm ngơ chuyện này. Cựu Thống đốc bang Florida hôm thứ hai đã tới thăm khu vực biên giới giữa Mỹ với Mexico, 1 tháng sau khi ông Trump thực hiện chuyến đi tương tự.

Truyền hình vệ tinh VOA 22/8/2015
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG