Đường dẫn truy cập

Một binh sĩ Anh thiệt mạng vì cứu cảnh sát Afghanistan


Một binh sĩ Anh đã thiệt mạng trong một cuộc hành quân để giải cứu một cảnh sát viên Afghanistan tại miền nam Afghanistan.

Tỉnh trưởng tỉnh Helmand nói các phần tử nổi dậy vũ trang đã bắt cóc nhân viên cảnh sát trong cuộc tại một chốt kiểm soát của cảnh sát tại quận Nar-e-Seraj vào chiều tối Chủ Nhật.

Các giới chức NATO và Afghanistan hôm thứ Hai nói rằng lực lượng Anh đã giải thoát viên cảnh sát bị bắt cóc nhưng các phần tử nổi dậy đã tẩu thoát.

Một binh sĩ Anh thiệt mạng và một người khác bị thương trong cuộc hành quân giải cứu.

Tỉnh trưởng tỉnh Helmand đã ra một tuyên bố nói ông và cư dân địa phương “sẽ không bao giờ quên sự hy sinh đó” của các binh sĩ Anh và ngỏ lời chia buồn với chính phủ Anh.

Các lực lượng quốc tế đang trong tiến trình rút quân và chuyển giao tránh nhiệm giữ gìn an ninh lại cho lực lượng Afghanistan trước cuối năm 2014, khi các lực lượng chiến đấu nước ngoài rời khỏi Afghanistan.

Tổng Thư Ký NATO Anders Fogh Rasmussen hôm thứ Hai nói quân đội và cảnh sát Afghanistan đang nhận lãnh trách nhiệm giữ gìn an ninh cho 75% dân số Afghanistan.

Ông nói với các nhà báo tại Bruxelles rằng hơn 330.000 nhân viên an ninh Afghanistan đã được huấn luyện và “sẵn sàng giữ cho đất nước họ được an ninh”, 18 tiểu đoàn bộ binh và 65 đơn vị cảnh sát đã được công nhận có khả năng hoạt động độc lập, với các cố vấn của NATO.

Ông Rasmussen nói NATO đã đạt được các thỏa thuận với các nước Trung Á như Kazakhstan, Kyrgyzstan và Uzbekistan, cho phép liên minh NATO vận chuyển thiết bị quân sự và xe cộ qua lãnh thổ các nước này giữa lúc NATO bước vào các giai đoạn cuối trước khi kết thúc chiến tranh tại Afghanistan.

Hôm thứ Hai, Tổng Thư Ký NATO nói “những thỏa thuận đó sẽ cho liên minh một loạt những chọn lựa mới và một mạng lưới giao thông mạnh mẽ và linh động mà NATO cần đến.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG