Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama loan báo về cái chết của Bin Laden


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama loan báo tin Osama Bin Laden, người sáng lập mạng lưới khủng bố al-Qaida đã chết, ngày 1/5/2011 tại Tòa Bạch Ốc
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama loan báo tin Osama Bin Laden, người sáng lập mạng lưới khủng bố al-Qaida đã chết, ngày 1/5/2011 tại Tòa Bạch Ốc

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama loan báo Osama Bin Laden, người sáng lập mạng lưới khủng bố al-Qaida đã chết. Từ Tòa Bạch Ốc, Thông tín viên VOA Kent Klein gửi về bài tường thuật chi tiết sau đây.

Hai mươi lăm phút trước nửa đêm hôm qua, Tổng thống Barack Obama đã loan báo rằng dân chúng Mỹ đã chờ ngót 10 năm để được nghe tin.

Tổng thống Obama nói: “Tôi có thể thông báo với nhân dân Mỹ và thế giới, rằng Hoa Kỳ đã thực hiện một cuộc hành quân hạ sát Osama Bin Laden, kẻ cầm đầu al-Qaida và là một tên khủng bố chịu trách nhiệm đối với cái chết của hằng ngàn người vô tội, cả nam, nữ lẫn trẻ thơ.”

Osama Bin Laden là một phần tử khủng bố bị truy nã gắt gao nhất trên thế giới từ khi trên 3 ngàn người bị sát hại trong các cuộc tấn công của al-Qaida nhăm vào Hoa Kỳ ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Tổng thống Obama cho biết ông đã được báo cáo hồi tháng 8 năm ngoái về một manh mối về địa điểm của bin Laden. Ông cho biết thủ lãnh của al-Qaida lâu nay ẩn trốn tại một khu nhà tại Abbottabad ở Pakistan.

Tổng thống nói rằng ông đã ra lệnh tiến hành một sứ mạng “bắt Bin Laden và đưa hắn ta ra trước công lý.”

Ông Obama cho biết một toán nhỏ người Mỹ đã thực hiện vụ tấn công vào cơ sở vừa kể hôm qua.

Tổng thống Obama nói: “Sau một cuộc giao tranh bằng súng, họ đã hạ sát Osama bin Laden và lấy xác ông ta.”

Tổng thống Obama thừa nhận rằng al-Qaida sẽ tiếp tục theo đuổi các cuộc tấn công chống lại Hoa Kỳ và ông cảnh báo dân chúng Mỹ hãy đề cao cảnh giác.

Tổng thống Obama nói tiếp: “Tôi đã nói rõ, đúng như Tổng thống Bush đã làm, ngay sau biến cố ngày 11 tháng 9, rằng cuộc chiến của chúng ta không nhằm chống lại đạo Hồi, vì Bin Laden không phải là một thủ lãnh Hồi giáo. Hắn ta là một kẻ sát nhân, sát hại hàng loạt người hồi giáo. Thực vậy, al Qaida đã tàn sát hằng chục người hồi giáo tại nhiều quốc gia, trong đó có nước Mỹ chúng ta.”

Ông Obama cho biết công cuộc hợp tác chống khủng bố với Pakistan đã giúp lực lượng Hoa Kỳ tìm được Bin Laden. Ông nói rằng ông đã gọi điện thoại cho Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari báo tin về cái chết Bin Laden. Ông Obama nói các giới chức Pakistan đồng ý rằng đây là “một ngày lịch sử vui mừng” cho cả hai nước.

Ông Obama cũng gọi điện thoại cho cựu Tổng thống Bush, người giữ chức tổng thống vào ngày 11 tháng 9 năm 20011 và cũng là người phát động cuộc chiến của Hoa Kỳ chống lại khủng bố. Trong một thông cáo bằng văn bản, ông Bush gọi việc hạ sát Bin Laden là một “thành quả đầy ý nghĩa” và là một “chiến thắng cho nước Mỹ.” Ông nói rằng “Bất kể thời gian là bao lâu, công lý sẽ được thực hiện.”

Osama Bin Laden sinh ngày 10 tháng 3 năm 1957 trong một gia đình giàu có ở Ả Rập Xê Út.

Khi Liên bang Xô Viết tiến chiếm Afghanistan năm 1979, Bin Laden gia nhập tổ chức các chiến binh Hồi giáo mujahedin của Afghanistan. Vài năm sau đó ông ta đã dùng tiền bạc của mình thành lập một lực lượng dân quân của riêng, sau này gọi là tổ chức al-Qaida, tiếng Ả Rập có nghĩa là “căn cứ”.

Năm 1996, Bin Laden tuyên bố cuộc thánh chiến chống lại Hoa Kỳ, là nước ông tố cáo ăn cướp tài nguyên thiên nhiên của các nước hồi giáo và hỗ trợ cho những nước thù địch của hồi giáo.

Trong thời gian trốn tránh tại Sudan, được biết Bin Laden đã âm mưu thực hiện các cuộc tấn công nhắm vào quân đội Mỹ ở Somalia và Ả Rập Xê Út. Bin Laden cũng dàn dựng cuộc tấn công vào các đại sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania.

Trong vòng vài tuần lễ sau biến cố 11 tháng 9 năm 2001, Hoa Kỳ lãnh đạo một liên minh lật đổ chính phủ Afghanistan của phe Taliban, vì đã từ chối giao nộïp Bin Laden cho Hoa Kỳ.

Trong gần 10 năm, binh sĩ và các giới chức tình báo Hoa Kỳ lùng sục khắp khu vực núi non dọc theo biên giới giữa Afghanistan và Pakistan để tìm kiếm Bin Laden.

Ngay sau khi Tổng thống Obama loan báo tin Osama bin Laden đã bị hạ sát, một một đám đông dân chúng đã hân hoan tụ họp bên ngoài Tòa Bạch Ốc reo hò, ca hát.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đặt các tòa đại sứ trong tình trạng báo động và cảnh báo dân chúng Mỹ đề phòng một cuộc tấn công trả thù của al-Qaida.

Phản ứng sau cái chết của Osama Bin Laden

VOA Express

XS
SM
MD
LG