Đường dẫn truy cập

“Biểu tình vì sự thật” chống Trump nổ ra tại 135 thành phố trong, ngoài Mỹ


Người biểu tình tuần hành trong trong một cuộc tập hợp ở Thành phố New York vào ngày 3 tháng 6, 2017.
Người biểu tình tuần hành trong trong một cuộc tập hợp ở Thành phố New York vào ngày 3 tháng 6, 2017.

Các cuộc biểu tình đang diễn ra hôm thứ bảy 3/6 tại hơn 135 thành phố ở Hoa Kỳ và ở nước ngoài để đòi tiến hành điều tra về khả năng có sự thông đồng giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với nước Nga để ảnh hưởng tới kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm ngoái, theo hướng có lợi cho ông Trump.

Các cuộc biểu tình "March for truth"- “Tuần hành vì sự thật” được tổ chức bởi một liên minh toàn quốc gồm 17 nhóm hoạt động, trong đó có nhóm Tuần hành của Phụ Nữ và Nhóm Dân chủ Cấp tiến Hoa Kỳ.

Liên minh đòi thành lập một ủy ban độc lập để giám sát một cuộc điều tra vô tư, đồng thời yêu cầu các cuộc điều tra đang diễn ra tại quốc hội phải được cung cấp "các nguồn lực hợp lý và không bị thao túng bởi các lợi ích có tính đảng phái".

Hiện có 4 cuộc điều tra tại Quốc hội để xem xét những sự liên kết có thể có giữa chiến dịch vận động của ông Trump với nước Nga, và vai trò của Matxcơva, can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Mặt khác, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã chỉ định cựu Giám đốc FBI Robert Mueller làm biện lý đặc biệt để điều tra xem liệu các phụ tá của ông Trump trong chiến dịch vận động tranh cử, có toa rập với nước Nga một cách bất hợp pháp hay không.

Các cuộc điều tra được phát động sau khi các cơ quan tình báo Mỹ kết luận rằng tin tặc Nga đã tấn công các máy chủ của Uỷ ban toàn quốc Đảng Dân chủ hồi năm ngoái để phá hoại chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton, ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ và là người mà Tổng thống Putin ghét bỏ, theo giới phân tích chính trị.

Ông Trump bác bỏ những tố cáo cho rằng có sự thông đồng giữa ban vận động tranh cử của ông và Nga, đồng thời bác bỏ đánh giá của cộng đồng tình báo Mỹ, rằng ông Putin đã hạ lệnh cho tiến hành một chiến dịch gây ảnh hưởng nhằm phá hoại cuộc cử bầu Mỹ hồi tháng 11. Ông Putin đã nhiều lần bác bỏ không có bằng chứng về sự can thiệp của điện Kremlin trong cuộc bầu cử.

"March for Truth" cũng đòi Tổng thống Trump công bố hồ sơ khai thuế cá nhân. Ông Trump nhiều lần từ chối phổ biến bản khai thuế, làm tăng sự phẫn nộ trong giới chỉ trích vốn cho rằng bằng cách khước từ yêu cầu đó, ông Trump đã tước đi quyền của công dân được có những thông tin liên quan tới những xung đột lợi ích có thể có với những đề xuất cải tổ chính sách thuế của ông, có thể giúp ông làm giàu. Không có luật nào buộc một tổng thống Mỹ phải công bố tờ khai thuế.

“Cuộc tuần hành vì sự thực- March for Truth" là cuộc biểu tình mới nhất trong một loạt cuộc biểu tình phản đối ông Trump diễn ra vào những ngày cuối tuần kể từ khi ông đắc cử Tổng thống, trong đó phải kể đến cuộc Tuần hành của Phụ nữ hồi Tháng Một, và Tuần hành vì Khoa học vào tháng Tư vừa rồi.

Những người ủng hộ ông Trump cũng xuống đường trong ngày Thứ bảy 3/6. Cuộc biểu tình "Pittsburgh, chứ không phải Paris" đang diễn ra tại quảng trường Lafayette đối diện Toà Bạch Ốc, để ăn mừng việc Mỹ rút ra khỏi Hiệp định khí hậu Paris.

Thư mời tham dự cuộc tuần hành do chiến dịch của Tổng thống Trump đưa ra có đoạn viết:

"Như bạn đã biết, tổng thống đang bị vây hãm bởi các phương tiện truyền thông dòng chính và các thành viên Đảng Dân chủ, đặc biệt trong bối cảnh ông "đặt việc làm của người Mỹ lên trên hết bằng cách rút ra khỏi hiệp định Paris". Vì vậy, chúng tôi tổ chức một nhóm để thể hiện sự ủng hộ của chúng tôi đối với Tổng thống Trump và sự lãnh đạo không hề biết sợ hãi là gì của ông."

Ông Trump hôm thứ Năm loan báo quyết định rút ra khỏi hiệp định khí hậu toàn cầu, và như thế khiến Hoa Kỳ được ghi tên bên cạnh Syria và Nicaragua, trong danh sách 3 nước duy nhất trên thế giới không tham gia hiệp định Paris.

VOA Express

XS
SM
MD
LG