Đường dẫn truy cập

Biểu tình ở Thổ Nhĩ Kỳ bước sang ngày thứ 9


Những người biểu tình ở Công viên Kugulu, ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 7/6/2013.
Những người biểu tình ở Công viên Kugulu, ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 7/6/2013.
Hàng vạn người Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay xuống đường sang tới ngày thứ 9, bất chấp lời kêu gọi của Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan đòi chấm dứt những cuộc biểu tình chống chính phủ.

Hôm nay những người biểu tình giương biểu ngữ đòi Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan từ chức trong lúc chiếm cứ Quảng trường Taksim ở trung tâm thành phố Istanbul.

Trong đêm vừa qua, những người biểu tình lại đụng độ với cảnh sát chống bạo động ở ngoại ô Istanbul. Bạo động liên quan tới cuộc biểu tình đã gây tử vong cho ít nhất 2 người và gây thương tích cho hàng ngàn người, và đưa tới vụ bắt giữ hàng ngàn người kể từ khi cuộc phản kháng bắt đầu cách nay hơn một tuần.

Thoạt đầu, những cuộc biểu tình được thực hiện để chống lại việc chính phủ định phá bỏ một công viên ở Istanbul. Thủ tướng Erdogan chưa chịu từ bỏ kế hoạch này.

Những cuộc biểu tình qui mô lớn đã diễn ra ở các thành phố lớn trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ, kể cả thủ đô Ankara. Những người biểu tình tố cáo ông Erdogan áp đặt quan điểm Hồi giáo bảo thủ lên một nước theo chủ trương thế tục và cảm thấy bất bình đối với điều mà họ cho là sự cai trị độc đoán của chính phủ của ông.

Hôm qua, Liên hiệp Âu châu nói với Thổ Nhĩ Kỳ rằng việc sử dụng vũ lực thái quá của cảnh sát không có chỗ đứng trong một nền dân chủ. Trong các cuộc biểu tình, cảnh sát đã dùng lựu đạn cay và vòi rồng để tìm cách giải tán đám đông. Chính phủ đã xin lỗi về việc sử dụng sức mạnh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG