Đường dẫn truy cập

Biểu tình đông người ở Mỹ gây khó thêm cho công tác kiểm soát Covid-19


Biểu tình ở Minneapolis hôm 30/05/2020.
Biểu tình ở Minneapolis hôm 30/05/2020.

Các cuộc biểu tình nổ ra trên toàn quốc trong tuần qua - và phản ứng của cảnh sát đối với họ - đang đe dọa nỗ lực của cơ quan y tế trong việc theo dõi và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, theo hãng tin AP hôm 01/06.

Các chuyên gia y tế gần đây yêu cầu những người mới bị nhiễm bệnh nên ghi nhớ và kể lại tất cả mọi người mà họ đã tiếp xúc trong nhiều ngày trước đó để cảnh báo cho những người khác về nguy cơ bị phơi nhiễm và ngăn dịch bệnh lây lan thêm.

Hãng tin AP dẫn lời tiến sĩ Sandro Galea, trưởng khoa của Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Boston, cho biết: “Những sự kiện đang diễn ra hiện nay là mối đe dọa đối với niềm tin mà chúng ta cần. Nếu chúng ta không có niềm tin, tôi lo rằng khả năng kiểm soát các ổ dịch mới của chúng ta sẽ bị hạn chế hơn.”

Trong tuần qua, các cuộc biểu tình bùng phát sau khi một cảnh sát da trắng có liên quan cái chết của ông George Floyd, một người đàn ông da đen ở thành phố Minneapolis, khiến hàng ngàn người tụ tập phản đối tại hơn 20 thành phố trên toàn quốc.

Hiện không rõ liệu các cuộc biểu tình sẽ kích hoạt những đợt bùng Covid-19 hay không. Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại rằng những nỗ lực cộng đồng để ngăn chặn căn bệnh này trong tương lai có thể bị hủy hoại.

Tại Los Angeles, thị trưởng thành phố, hôm 30/05 thông báo rằng các trung tâm thử nghiệm COVID-19 đã bị đóng cửa vì những lo ngại về an toàn liên quan đến các cuộc biểu tình bạo lực.

Theo một phát ngôn viên của chính quyền thành phố, việc xét nghiệm Covid-19 ở Minneapolis sẽ bị ảnh hưởng vì một số phòng khám cung cấp dịch vụ xét nghiệm bị hư hại trong các cuộc biểu tình.

VOA Express

XS
SM
MD
LG