Đường dẫn truy cập

Biểu tình bạo động lại bùng ra ở tiểu bang Missouri


Cảnh sát và người biểu tình đã đụng độ với nhau hầu như mỗi đêm ở Ferguson kể từ khi xảy ra vụ án mạng.
Cảnh sát và người biểu tình đã đụng độ với nhau hầu như mỗi đêm ở Ferguson kể từ khi xảy ra vụ án mạng.

Những người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát chống bạo động hồi khuya thứ bảy ở tiểu bang Missouri sau khi các báo cáo do cảnh sát công bố hôm thứ sáu nói rằng một thiếu niên da đen bị nghi ăn cắp xì gà tại một cửa tiệm vài phút trước khi bị một cảnh sát viên bắn chết.

Một số người biểu tình đã ném chai lọ và những thứ khác vào cảnh sát. Trong khi đó, những người biểu tình ôn hòa hối thúc những người biểu tình hung hăng hơn chớ làm như vậy.

Cảnh sát trưởng thành phố Ferguson, ông Thomas Jackson, hôm qua công bố các báo cáo trong đó có một đoạn video theo dõi mà họ nói là cho thấy Michael Brown, nạn nhân 18 tuổi bị bắn chết, đã cãi cọ với một người bán hàng tại một tiệm tạp hóa vào ngày 9 tháng 8. Báo cáo nói rằng Brown đã rời cửa tiệm với một hộp xì gà. Sau đó thiếu niên này bị bắn chết bởi một cảnh sát viên đang trên đường tới một nơi có xảy ra tình huống khẩn cấp về sức khỏe.

Các báo cáo không giải thích là việc Brown bị nghi ăn cắp có liên hệ gì tới việc bị bắn chết. Các chi tiết về những gì xảy ra trước án mạng hiện chưa rõ ràng.

Tại cuộc họp báo hôm thứ sáu, cảnh sát trưởng Jackson nói rằng cảnh sát viên đó thoạt đầu đã chặn Brown lại vì thiếu niên này cản trở lưu thông khi đi trên đường.

Ông Jackson cũng cho biết người bắn chết Brown là ông Darren Wilson, làm cảnh sát được 6 năm và không có hồ sơ bị kỷ luật. Ông Wilson bị sở cảnh sát đình chỉ công tác sau vụ nổ súng. Ông Jackson mô tả Wilson là “một người tử tế, ít nói” và “không bao giờ muốn những chuyện như thế này xảy ra.”

Vụ án mạng đã làm bùng ra những vụ bạo động ở Ferguson và những cuộc biểu tình ở nhiều nơi trên khắp nước Mỹ.

Những buổi lễ đốt nến cầu nguyện đã được cử hành ở gần 100 thành phố hôm thứ năm, trong đó những người biểu tình cử hành phút mặc niệm dành cho em Brown và những người thiệt mạng dưới tay cảnh sát.

Cảnh sát và người biểu tình đã đụng độ với nhau hầu như mỗi đêm ở Ferguson, ngoại ô thành phố St. Louis, kể từ khi xảy ra vụ án mạng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG