Đường dẫn truy cập

Biểu quyết dưới họng súng ở Crimea


Người biểu tình, ủng hộ Ukraina ở Simferopol, Crimea cầm biểu ngữ với nội dung không trưng cầu dân ý bất hợp pháp 11/3/14.
Người biểu tình, ủng hộ Ukraina ở Simferopol, Crimea cầm biểu ngữ với nội dung không trưng cầu dân ý bất hợp pháp 11/3/14.
Chính quyền khu vực Crimea đang tiếp tục kế hoạch tổ chức một cuộc trưng cầu về việc tách ra khỏi Ukraine và sát nhập vào Nga. Thông tín viên VOA Elizabeth Arrot tường trình từ thủ phủ Simferopol của Crimea rằng quân đội Nga và các lực lượng phòng vệ ủng hộ Nga đang kiểm soát bán đảo, và những người nghiêng về ý kiến Crimea vẫn thuộc về Ukraine nói rằng điều này không công bằng.

Các chính trị gia ủng hộ Moscow ở Crimea đã tham gia mit-ting ủng hộ cho cuộc trưng cầu vào ngày Chủ Nhật, đưa ra cho người dân bán đảo của Ukraine một sự lựa chọn giữa việc gia nhập Nga hoặc khôi phục hiến pháp năm 1992 của Crimea và đưa tình trạng vùng này thành một khu vực tự trị của cộng hòa Ukraine.

Phó chủ tịch Quốc hội Sergei Tsekov, cũng giống như tất cả các thành viên của quốc hội mới ủng hộ Nga, ông nghiêng về lựa chọn hợp nhất với Moscow. Ông nói:

“Chúng ta sẽ vui mừng trong thời gian một tuần nữa bởi vì chúng ta sẽ làm điều mà chúng ta chờ đợi thực hiện trong nhiều, nhiều năm”.

Trong cuộc mit-tinh này và các cuộc mit-tinh khác, tình cảm ủng hộ Nga rất mạnh mẽ. Một cư dân nói tiếng Nga ở Simferopol nói:

“Tôi muốn Crimea của chúng tôi hợp nhất với Nga. Đất của Crimea là Nga”.

Crimea có một lịch sử lâu dài với Moscow và đại đa số người dân vùng này là thuộc sắc tộc Nga.

Nhưng khi khu vực này đang ở dưới sự kiểm soát cuả Nga và các lực lượng ủng hộ Nga thì ý tưởng về một cuộc biểu quyết tự do và công bằng là một sự vô lý.

Trong khi Nga phủ nhận bất cứ lực lượng nào của nước này đã tiến vào Crimea, các đoàn xe chưa được rõ nguyên xứ, nhưng nhiều người tin rằng là xe của quân đội Nga, đang di chuyển tự do quanh bán đảo này.

Các nhóm tư vệ ủng hộ Nga hiện đã tham gia vào Các lực lượng Đặc biệt mới của Crimea, đã tuyên thệ trong tuần này với thủ tuớng ủng hộ Nga trong khu vực, trên danh nghĩa bảo đảm sự ổn định trước cuộc trưng cầu.

Ông Refat Chubarov là một lãnh đạo của người thiểu số Tatar ở Crimea nói:

“Điều hoài nghi nhất trong lịch sử là khi người ta phải lựa chọn dưới họng súng, khi người ta lo sợ về con cái và gia đình họ”.

Các lãnh đạo Ukraine đã lên án vụ biểu quyết, nói rằng điều đó vi phạm chủ quyền quốc gia, điều này cũng được các đồng minh phương Tây ủng hộ và không nên xem là hợp pháp. Thủ tướng Ukraina Arseny Yatsenyuk nói:

“Tôi hoàn toàn chắc chắn rằng cuộc trưng cầu này có thể được Bắc Triều Tiên và có thể là Syria công nhận và chỉ có thế thôi. Chúng tôi yêu cầu Nga, Liên bang Nga, phải hủy bỏ ngay lập tức cuộc trưng cầu diễn ra gay trong lãnh thổ của Cộng hòa tự trị Crimea, là một phần không thể tách rời của Ukraine.

Thế nhưng những từ ngữ như thế cho đến nay có vẻ như có rất ít tác dụng đối với những gì đang diễn ra.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG