Đường dẫn truy cập

Biến tế bào thành thiết bị ghi chép sinh học


46 nhiễm sắc thể của con người, nơi AND tồn tại và hoạt động.

Đời sống của một tế bào sống không tẻ nhạt như chúng ta nghĩ. Bây giờ các nhà khoa học nói rằng họ có một công cụ có thể ghi lại và cho xem lại 'những ký ức' của tế bào về những hiện tượng nó trải qua gần đây.

Theo tạp chí trực tuyến Science, các nhà nghiên cứu của Đại học Boston và Học viện Công nghệ Massachusetts cho biết họ đã tìm cách biến những sợi phân tử, được gọi là ADN, bên trong một tế bào sống, thành một thiết bị ghi chép sinh học. Một tín hiệu - chẳng hạn như sự hiện diện của một chất hóa học - làm thay đổi ADN. Thậm chí sau khi tế bào chết đi, các nhà khoa học có thể tìm thấy đột biến và xác định cường độ và thời gian của tín hiệu.

Trước đây, các nhà khoa học đã có thể cho ADN của tế bào ghi lại một sự kiện duy nhất, bằng cách cho nó tiếp xúc với một tác nhân kích thích để kích hoạt hoặc đình chỉ sản xuất một loại protein nhất định. Nhưng làm như vậy không hé lộ thêm thông tin nào về sự kiện này, và dữ liệu bị mất khi tế bào chết đi.

Phương pháp mới sử dụng các sợi ADN để cho phép các nhà khoa học cấy và sau đó lấy lại thông tin về một chuỗi những sự kiện, chẳng hạn như làm thế nào tế bào phát triển và thay đổi và nó đã tiếp xúc với tác nhân kích thích nào.

Các nhà khoa học hy vọng cuối cùng họ sẽ có thể sử dụng tế bào sống như một loại cảm biến cụ thể có khả năng thu thập và lưu trữ dữ liệu về những thay đổi trong môi trường cận kề.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG