Đường dẫn truy cập

Biển Đông cần một bộ quy tắc ứng xử


Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long
Đông Nam Á cần xúc tiến làm việc hướng tới một bộ quy tắc ứng xử Biển Đông. Đó là tuyên bố của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sau cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 21/10.

Báo Today Online trích phát biểu của Thủ tướng Singapore với báo giới bày tỏ hy vọng rằng các cuộc thảo luận không chính thức về vấn đề này sẽ diễn ra tại cuộc họp thượng đỉnh ASEAN vào tháng sau ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia.

Ông Lý nói ASEAN cần nỗ lực hướng tới việc dàn xếp các cuộc tranh chấp nan giải ở Biển Đông, nhưng đồng thời cũng đừng để cho vấn đề tranh chấp làm cản trở sự hợp tác và các công việc khác của khu vực tại thượng đỉnh sắp tới.

Đáp câu hỏi có thấy tiến bộ nào trong vấn đề Biển Đông hay không, Thủ tướng Singapore nhìn nhận rằng việc này cần phải có thời gian, đặc biệt khi liên hệ tới vấn đề chủ quyền quốc gia.

Tuy nhiên, ông Lý lưu ý đã có nhiều dấu hiệu tốt trong 6 tháng qua kể từ khi Ngoại trưởng các nước gặp nhau tại Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN ở Phnom Penh.

Giới lãnh đạo Trung Quốc và các nước ASEAN đã có các cuộc tiếp xúc bao gồm cả chuyến đi Philippines mới đây của Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc.

Lãnh đạo các nước Đông Nam Á bao gồm Việt Nam sẽ tề tựu về Phnom Penh từ ngày 17 tới ngày 20 tháng 11 tới đây để tham dự cuộc họp thượng đỉnh khu vực.

Trong thời gian này cũng sẽ diễn ra các cuộc thảo luận giữa ASEAN với các nước Đông Á như Trung Quốc, Nhật, và Nam Triều Tiên.

Nguồn: CNA, Today Online

VOA Express

XS
SM
MD
LG