Đường dẫn truy cập

Bị Mỹ giữ tàu hàng, Triểu Tiên mua lại tàu của Việt Nam thay thế


Dương Chí Dũng, cựu Chủ tịch HĐQT Vinalines bị kết ản tử hình vì tội tham ô và cố ý làm trái. Ảnh: Việt Dũng. (vnexpress)
Dương Chí Dũng, cựu Chủ tịch HĐQT Vinalines bị kết ản tử hình vì tội tham ô và cố ý làm trái. Ảnh: Việt Dũng. (vnexpress)

Hồi năm ngoái, khi nắm được quyền kiểm soát của một trong những tàu chở hàng lớn nhất của Bắc Triều tiên, chính phủ Mỹ nói rằng mất mát lớn này sẽ gây gián đoạn đáng kể cho khả năng của Bình Nhưỡng thách thức cấm vận và tiếp tục xuất khẩu các mặt hàng như than, món hàng mang về nhiều lợi lộc nhất cho Triều tiên.

'Các tàu chở hàng do Triều tiên kiểm soát đã thực hiện ít nhất 175 chuyến hải hành đến Chu San, thành phố ven biển của Trung Quốc ở gần Thượng Hải' từ tháng 10/2019.
Viện Nghiên cứu Chiến lược Royal United Services của vương quốc Anh


Triều tiên giờ đã sắm một chiếc tàu khác để thay thế. Chiếc tàu có trọng tải 16.000-tấn của Vinalines Fortuna đã được Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) bán vì lý do khó khăn tài chính vào giữa 2018. Con tàu này nay được gọi là Tae Pyong, có nghĩa là "hòa bình", và đang hoạt động dưới lá cờ Triều tiên từ ít nhất là tháng Giêng năm nay, khi con tàu phát tín hiệu nhận dạng gần cảng Nampo ở bên bờ tây của Bắc Triều Tiên.

Chiếc tàu này đã bị nêu tên trong một phúc trình mới về các hoạt động hàng hải năng động của Triều tiên, bất chấp nỗ lực của Mỹ và đồng minh trong hai năm qua nhằm bóp nghẹt huyết mạch kinh tế của Triều tiên. Các cố gắng quốc tế nhằm tăng áp lực đối với lãnh tụ Kim Jong Un đã gặp phải bế tắc trong những tháng gần đây, khi cả Trung Quốc lẫn Nga đều hối thúc việc nới lỏng cấm vận, với lập luận rằng các nạn nhân phải hứng chịu hậu quả nặng nề nhất của các biện pháp cấm vận là người dân thường.

Các nhà phân tích của Viện nghiên cứu Royal United Services, một think-tank của Anh, đã dùng tín hiệu vô tuyến của tàu và hình ảnh vệ tinh để xác định rằng kể từ tháng 10 năm ngoái, các tàu chở hàng do Triều tiên kiểm soát đã thực hiện ít nhất là 175 chuyến hải hành đến Chu San, thành phố ven biển của Trung Quốc gần Thượng Hải.

Trong số đó, nhiều tàu vận chuyển than, món hàng mang về nhiều lợi nhất cho Bắc Triều tiên. Một số lô hàng đã được giao trong những tuần gần đây, cho thấy là dù cho Bắc Triều tiên siết chặt biên giới trên bộ với Trung Quốc và cắt hầu hết thương mại để tự bảo vệ chống lại dịch viêm phổi cấp chủng mới Covid-19, Triều Tiên vẫn tiếp tục xuất sản phẩm sang Trung Quốc bằng đường biển.

Triều tiên bị cấm xuất khẩu than, thép hoặc chì. Bằng cách ngăn Triều Tiên, không cho xuất khẩu hàng hoá, Hoa Kỳ và các đồng minh đã tìm cách áp lực Kim Jong Un chấp nhận thương lượng để chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của nước ông. Bình Nhưỡng vẫn giữ thái độ thách thức. Hôm thứ hai tuần này, Triều tiên thực hiện cuộc thử nghiệm tên lửa đầu tiên của họ trong năm 2020.

Trung Quốc phủ nhận Bắc Kinh đã tạo điều kiện cho phép Triều tiên vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế. Bộ Ngoại giao Trung Quốc không đáp ứng yêu cầu bình luận của WSJ cho bài viết này. Các cuộc gọi đến văn phòng đại diện Bắc Triều tiên tại Liên Hiệp Quốc cũng không được trả lời. WSJ cho biết thêm rằng WSJ đã gọi tới Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam để hỏi về vụ bán tàu cho Triều tiên, nhưng cũng không được đáp ứng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG