Đường dẫn truy cập

Ngân hàng trung ương Mỹ sẵn sàng hỗ trợ kinh tế trước dịch corona


Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed), Jerome Powell, ngày 28/2 tuyên bố ngân hàng trung ương sẽ “có hành động phù hợp” để hỗ trợ nền kinh tế trước những rủi ro do dịch bệnh COVID-19 gây ra, dù ông cho rằng kinh tế Mỹ vẫn trong tình trạng tốt.

“Về cơ bản, nền tảng kinh tế Mỹ vẫn vững mạnh,” ông Powell nói trong một phát biểu được đưa ra khi cổ phiếu rớt giá trong tuần lễ tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

“Tuy nhiên, virus corona đề ra rủi ro đang lớn dần cho hoạt động kinh tế. Cục Dự trữ Liên bang đang theo dõi sát các diễn biến và hệ quả của chúng đối với triển vọng kinh tế. Chúng tôi sẽ sử dụng các công cụ của mình và có hành động phù hợp để hỗ trợ nền kinh tế.”

Phát biểu này cho thấy Fed sẵn sàng hành động nếu tình trạng khẩn cấp về y tế đề ra bởi COVID-19 tiếp tục lan rộng và tác động đến nền kinh tế, theo Reuters. Nó cũng đáp lại những kì vọng tăng vọt rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong cuộc họp vào tháng 3 sắp tới.

Tuyên bố của ông Powell “có hành động phù hợp” giống như cụm từ mà ông sử dụng lần đầu tiên vào tháng 6 năm 2019 khi đối mặt với những rủi ro gia tăng xuất phát từ những bất định trong chính sách thương mại. Fed đã bỏ qua việc cắt giảm lãi suất trong cuộc họp diễn ra hai tuần sau đó, nhưng cắt giảm 0,25 điểm phần trăm tháng Bảy và hai lần cắt giảm như vậy tại các cuộc họp tiếp theo.

Lần này, khi mô tả loại virus này đang đề ra những rủi ro “đang lớn dần” và nói rằng Fed sẽ sử dụng các công cụ của mình để “hỗ trợ” nền kinh tế, Chủ tịch Fed dường như để ngỏ cánh cửa cho hành động có thể lớn hơn và nhanh hơn, nếu cần, Reuters nhận định.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG