Đường dẫn truy cập

Bị chế tài, Nga hủy họp với Mỹ


Tư liệu - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov
Tư liệu - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov

Tức giận trước những chế tài mở rộng của Mỹ, Nga ngày 21/6 hủy một cuộc họp cao cấp giữa Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon.

Với tình hình này, không biết cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề thượng đỉnh G-20 vào ngày 7/7 và 8/7 ở Hamburg, Đức, có cơ may diễn ra hay không.

Chỉ hai tuần nữa tới thượng đỉnh G-20, một quan chức cao cấp của Tòa Bạch Ốc cho biết chưa có kế hoạch nào cho một cuộc gặp gỡ song phương được chung quyết. "Không có gì bị hủy vì chưa có gì được lên lịch," quan chức này nói.

Moscow cho biết họ buộc phải hủy bỏ cuộc gặp gỡ ngoại giao sau khi chính phủ Mỹ hôm thứ Ba bổ sung 38 cá nhân và tổ chức vào danh sách những đối tượng bị chế tài liên quan tới các hoạt động của Nga ở Ukraine.

Những chế tài mới của Mỹ là "một sự tiếp nối xu hướng của chính quyền Obama nhằm hủy hoại mối quan hệ giữa hai nước," ông Ryabkov nói trong một thông cáo đăng trên website của Bộ Ngoại giao Nga.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói họ lấy làm tiếc về việc Nga hủy bỏ cuộc gặp gỡ này, nhưng vẫn sẵn lòng tham gia các cuộc thảo luận trong tương lai để thu hẹp những khác biệt song phương.

Những chế tài mới chỉ củng cố những chế tài hiện tại, được cập nhật hai lần một năm kể từ lần đầu được áp đặt, Bộ nói.

Quan hệ Mỹ-Nga đã lâm vào tình trạng căng thẳng bởi những cáo buộc rằng Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 và năm tháng đầu tiên của ông Trump trên cương vị Tổng thống bị ‘bao trùm’ bởi tranh cãi về việc ban vận động tranh cử của ông Trump có hay không có thông đồng với Nga.

Ông Trump nói muốn tìm hiểu liệu Washington và Moscow có thể hợp tác trong những vấn đề đôi bên cùng quan tâm hay không, chẳng hạn như chiến đấu với các phần tử Hồi giáo nổi dậy ở Syria.

Nhưng căng thẳng giữa hai nước đã leo thang. Hôm Chủ Nhật, quân đội Mỹ bắn rơi một máy bay quân sự của Syria. Điều này khiến Nga thay đổi tư thế quân sự.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG