Đường dẫn truy cập

Moscow xem máy bay Mỹ ở phía tây sông Euphrates là mục tiêu


Sông Euphrates, thị trấn Tabqa, Syria.
Sông Euphrates, thị trấn Tabqa, Syria.

Toà Bạch Ốc hôm thứ Hai 19/6 tuyên bố duy trì quyền được tự phòng vệ trong khi theo đuổi cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria. Phát ngôn viên Toà Bạch Ốc Sean Spicer tuyên bố như vừa kể sau khi Nga cảnh cáo sẽ coi những máy bay trong khu vực hoạt động của họ là những mục tiêu có thể bị nhắm tấn công.

Trong khi đó, tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, bày tỏ hy vọng rằng những đường dây liên lạc với các đối tác quân sự Nga sẽ được duy trì, đặc biệt là trong bối cảnh tình hình an ninh đang ngày càng thêm phức tạp ở hiện trường tại Syria.

Nga cho biết là họ đang dỡ bỏ một thỏa thuận về an phi với Mỹ sau khi một máy bay chiến đấu của Hoa Kỳ bắn rơi một máy bay ném bom của Syria hôm Chủ nhật mà theo Ngũ Giác Đài, lúc đó đang thả bom gần các lực lượng nổi dậy được Mỹ hậu thuẫn.

Moscow, đồng minh của Syria, tuyên bố sẽ coi các máy bay của liên quân do Mỹ lãnh đạo bay ở phía tây sông Euphrates, như những mục tiêu có thể bị tới, và sẽ cho máy bay và tên lửa truy theo những máy bay này. Nga không nói liệu họ có sẽ bắn hạ những máy bay bay trong vùng không phận đó hay không.

Ông James Jeffrey, một cựu đại sứ và là nhà nghiên cứu có uy tín thuộc Viện Washington Nghiên cứu các vấn đề Cận Đông, nói với biên tập viên Victor Beattie của VOA rằng vụ bắn rơi chiếc máy bay Syria là một bước leo thang của một vấn đề đã lớn dần trong một thời gian khá lâu.

Ông Jeffrey vụ việc xảy ra hôm Chủ Nhật, đã khiến cho các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nga tuột dốc xuống một mức thấp mới, nhưng ông nói Moscow không có khả năng đe doạ Mỹ ở một khu vực mà Washington đã thống trị trong suốt 40 năm qua.

VOA Express

XS
SM
MD
LG