Đường dẫn truy cập

Bỉ bắt đầu xét xử hàng chục kẻ khủng bố


Cảnh sát Bỉ đứng canh lối ra vào Tòa án lúc bắt đầu phiên xử nhóm Sharia4Belgium ở Antwerp, Bỉ, 29/9/14

Các công tố viên Bỉ đã bắt đầu một trong những phiên tòa xét xử khủng bố lớn nhất từ trước đến nay ở nước này, cáo buộc 46 người đàn ông là thành viên của một tổ chức khủng bố có tên Sharia4Belgium.

Chín trong số những người bị cáo buộc đã hiện diện trước một tòa án ở thành phố Antwerp hôm thứ Hai, trong đó có người bị cáo buộc cầm đầu là Fouad Belkacem. Những người khác được cho là đang chiến đấu ở Syria, và nhiều người có thể đã chết trong cuộc nội chiến của nước này.

Vụ việc tập trung vào nhóm Sharia4Belgium và nỗ lực của nhóm này nhồi sọ những thanh niên Hồi giáo bằng mạng xã hội và những bài đọc, và đưa họ tới Syria để chiến đấu.

Các công tố viên dẫn lời cha mẹ của một số các chiến binh thánh chiến trẻ tuổi người Bỉ nói rằng con cái của họ sẽ không bao giờ dám nghĩ tới chuyện chiến đấu ở nước ngoài nếu không bị tẩy não bởi Sharia4Belgium.

Hình phạt tối đa cho tội cầm đầu một nhóm khủng bố ở Bỉ là 20 năm tù giam.

Nhà chức trách khắp thế giới lo sợ rằng những người tới Syria để chiến đấu sẽ trở nên dày dạn kinh nghiệm chiến trường khi trở về nhà và được đào tạo để thực hiện các cuộc tấn công khủng bố.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tuần trước đã nhất trí thông qua một nghị quyết trấn áp dòng chiến binh nước ngoài đổ vào những tổ chức hiếu chiến như nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Hội đồng bỏ phiếu hôm thứ Tư tuần trước với kết quả 15-0 để buộc các nước coi là tội ác việc công dân nước họ ra nước ngoài để chiến đấu với các chiến binh hay tuyển mộ người khác làm điều này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG