Đường dẫn truy cập

Bí ẩn xoay quanh vụ tù nhân gốc Việt vượt ngục ở Quận Cam


Ba tù nhân vượt ngục Jonathan Tieu, Bac Duong Hossein Nayeri đã bị bắt lại.

Ba tù nhân vượt ngục táo tợn ở Quận Cam, California, đã bị tóm gọn và bị tống giam trở lại, nhưng nhiều câu hỏi vẫn chưa có lời đáp, nhất là việc vì sao các can phạm này lại có thể trốn thoát khỏi nhà tù được canh chừng cẩn mật như vậy.

Các quan chức cuối tuần qua cho biết đang tiếp tục điều tra và chắp nối các dữ kiện để xem các tù nhân, trong đó có hai người gốc Việt, có được ai trợ giúp hay không.

Chính quyền đã bắt giữ một giáo viên tiếng Anh tại nhà tù, cáo buộc bà này đã hỗ trợ các phạm nhân vượt ngục bằng cách cho Hossein Nayeri, một trong ba kẻ bỏ trốn, xem bản đồ Google chụp nhà tù dành riêng cho nam giới nằm ở tiểu bang California.

Nữ giáo viên này còn bị cáo buộc trao đổi các lá thư riêng tư với Nayeri.

Nhưng hiện vẫn chưa rõ làm sao các tù nhân có được các công cụ dùng để vượt ngục.

Hôm thứ Bảy tuần trước, cảnh sát trưởng quận Cam Sandra Hutchens nhấn mạnh rằng cuộc điều tra vẫn tiếp diễn, và các quan chức chưa xác định được liệu có ai giúp đỡ các tù nhân bỏ trốn hay không.

Nhưng hiện cũng có người đặt dấu hỏi về biện pháp an ninh ở nhà tù sau khi có tin nói rằng phải mất 16 tiếng đồng hồ thì ban giám thị trại giam mới phát hiện vụ vượt ngục.

Ngoài ra, cũng câu hỏi về việc vì sao các phạm nhân với tiền sử bạo lực lại bị giam chung với các tù nhân khác mà không bị giam riêng như ở các nhà tù khác tại California.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1988 xảy ra một vụ vượt ngục ở nhà tù này.

Tóm gọn

Hai tù nhân đào thoát khỏi nhà tù ở Nam California, Mỹ, đã bị bắt hôm 30/1, một ngày sau khi một kẻ vượt ngục thứ ba đầu hàng cảnh sát.

Hossein Nayeri, 37 tuổi, và Jonathan Tieu, 20 tuổi, bị bắt ở San Francisco, sau khi một người phụ nữ ở thành phố trên báo cho cảnh sát biết rằng bà nhìn thấy một chiếc xe tải màu trắng mà hai kẻ đào tẩu tuần trước sử dụng.

Cảnh sát cho hay, Tieu là một thành viên của một băng đảng tội phạm gốc Việt, và đang chờ ra tòa vì tội giết người.

Một ngày trước đó, một người gốc Việt khác là Bac Duong, 43 tuổi, đã đầu hàng cảnh sát ở Santa Ana, cách thành phố San Francisco 604 km về phía nam.

Người đàn ông gốc Việt này đã nhờ một nhân viên tại một cửa hàng bán phụ tùng ôtô gọi điện báo cho cảnh sát.

Ba người đàn ông đã đào thoát khỏi nhà tù được canh phòng cẩn mật ở Santa Ana, California, sáng 22/1, khiến chính quyền mở một cuộc truy lùng trên diện rộng.

Cảnh sát cũng đã kêu gọi cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở California hỗ trợ cuộc truy tìm những kẻ vượt ngục, đồng thời treo giải thưởng lên tới 200 nghìn đôla Mỹ cho ai cung cấp thông tin giúp tóm được 3 tù nhân vượt ngục.

Theo Los Angeles Times, AP, Reuters

VOA Express

XS
SM
MD
LG