Đường dẫn truy cập

Biến thể Delta hoành hành ở châu Á


Một con đường ở khu trung tâm thương mại Brisbane trở nên vắng vẻ vào ngày 30/6/2021, khi Úc áp dụng lệnh phong toả để đối phó với tình trạng bùng phát dịch do biến thể Delta gây ra.
Một con đường ở khu trung tâm thương mại Brisbane trở nên vắng vẻ vào ngày 30/6/2021, khi Úc áp dụng lệnh phong toả để đối phó với tình trạng bùng phát dịch do biến thể Delta gây ra.

Biến thể rất dễ lây lan Delta của virus corona hiện đang lan tràn khắp châu Á trong tuần này, với số ca nhiễm kỷ lục ở Úc và Hàn Quốc, khiến một số quốc gia phải thắt chặt kiểm dịch trong khi các quốc gia khác đẩy nhanh việc tiêm chủng, theo tin Reuters.

Biến thể lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ vào tháng 12 năm ngoái hiện đã lây lan sang khoảng 100 quốc gia. Tổ chức Y tế Thế giới gần đây cảnh báo rằng nó có thể sớm trở thành loại virus thống trị. Biến thể này hiện cũng đang làm tăng số ca nhiễm bệnh ở Nhật Bản, gây ảnh hưởng xấu đến Thế vận hội Olympic diễn ra trong tháng này.

Vào ngày 2/7, bang New South Wales, nơi có đông dân nhất của Úc, ghi nhận mức tăng ca nhiễm hàng ngày cao nhất trong năm nay. Tổng số ca bệnh ở tiểu bang này trong đợt bùng phát gần đây nhất đã lên đến 200 ca, phần lớn là do biến thể Delta gây ra.

Sydney, nơi cư trú của 1/5 trong tổng số 25 triệu dân của Úc, đang trải qua nửa thời gian ngừng hoạt động kéo dài hai tuần để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát. Điều này khiến nhà chức trách phải đưa ra cảnh báo trong bối cảnh việc tiêm chủng trên toàn quốc diễn ra chậm chạp.

Cũng như một số quốc gia khác ở châu Á, Úc hiện đang phải vật lộn để tiêm chủng cho người dân khi những thành công ban đầu trong việc ngăn chặn đại dịch đã dẫn đến sự chần chừ tiêm vaccine và việc các nhà sản xuất cung ứng chậm.

Australia hiện mới tiêm phòng đầy đủ cho 6% dân số, trong khi Nhật Bản đã tiêm phòng 12%.

Nhật Bản hôm thứ Tư báo cáo biến thể Delta hiện chiếm gần 1/3 tổng số ca nhiễm ở miền đông nước này, bao gồm cả Tokyo, và có thể tăng lên 50% vào giữa tháng Bảy.

Tokyo và ba quận lân cận nằm trong số các khu vực được đặt trong tình trạng “bán khẩn cấp”, bắt đầu từ ngày 11/7 và tình trang gia tăng số ca nhiễm gần đây khiến cho các quan chức nghiêng về việc duy trì các hạn chế tại chỗ, theo các nguồn tin chính phủ nói với Reuters.

Hôm 2/7, Thống đốc Tokyo Yuriko Koike nhắc lại rằng lệnh cấm khán giả đến xem Thế vận hội Olympic, bắt đầu vào ngày 23/7, sẽ là một lựa chọn nếu như tình hình COVID-19 trở nên tồi tệ hơn.

Tại Hàn Quốc, các quan chức hôm 2/7 cho biết số ca nhiễm virus corona trong ngày lên đến 800 ca, cao nhất trong gần sáu tháng qua, với tỷ lệ tiêm chủng dưới 10%. Số ca nhiễm mới trung bình ở nước này đã tăng trong 10 ngày liên tiếp, và nhà chức trách ở Seoul đã phải trì hoãn việc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội.

Indonesia, quốc gia đông dân thứ tư thế giới, đã áp dụng các biện pháp khẩn cấp bắt đầu từ thứ Bảy cho đến ngày 20/7 để ngăn chặn sự gia tăng đột biến các trường hợp mắc bệnh.

Tại Ấn Độ, số ca nhiễm mới đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng kể từ khi tăng đến mức cao nhất 400.000 ca một ngày vào tháng 5, với việc chính phủ tập trung vào việc tiêm chủng hàng loạt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG