Đường dẫn truy cập

COVID trỗi dậy ở những nơi gần như không còn lây nhiễm 


Cư dân ở một viện dưỡng lão ở Hong Kong đang được di tản khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở vùng lãnh thổ này

Nhiều nơi thành công sớm trong cuộc chiến chống COVID đang chứng kiến các làn sóng lây nhiễm mới sau khi nới lỏng những hạn chế, trong đó có Việt Nam, Australia, và Hong Kong.

Việt Nam ngày 27/7 loan báo di tản du khách ra khỏi Đà Nẵng sau khi xuất hiện một số người xét nghiệm dương tính với COVID. Thông cáo của chính phủ cho hay đợt di tản 80 ngàn người, chủ yếu là du khách địa phương, mất ít nhất 4 ngày. Việt Nam chưa mở cửa đón du khách nước ngoài.

Thứ Bảy tuần trước, Việt Nam báo cáo ca lây nhiễm nội địa đầu tiên kể từ tháng Tư.

Tại Australia, chính quyền bang Victoria hôm 27/7 ghi nhận thêm 532 ca nhiễm, con số cao kỷ lục, và khuyến cáo lệnh phong toả sơ khởi 6 tuần có thể sẽ kéo dài thêm.

Phần còn lại của Australia dường như không có thêm ca nhiễm nào mới. Gần như tất cả số ca nhiễm mới chỉ xuất hiện ở bang Victoria và bang kế cận là New South Wales.

Tại Hong Kong, chính quyền ngày 27/7 loan báo các biện pháp siết chặt trước sự bùng phát của COVID. Các nhà hàng sẽ dừng cung cấp dịch vụ ăn uống trong nhà, lệnh cấm tụ tập trên 4 người nay trở thành cấm tụ tập trên 2 người, cộng thêm những qui định mở rộng về đeo khẩu trang.

Hong Kong trong hai tuần qua báo cáo hơn 1 ngàn ca nhiễm mới.

Trên toàn cầu, hơn 16,3 triệu người bị nhiễm COVID, gần 650 ngàn ca tử vong, theo số liệu từ đại học Johns Hopkins.

Mỹ

Hoa Kỳ dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm, với hơn 4,2 triệu, theo đại học Johns Hopkins, với Florida và Texas nằm trong số các tiểu bang dẫn đầu làn sóng bùng phát lần này.

Giới chức y tế cho rằng nguyên nhân là do các doanh nghiệp và các nơi công cộng mở cửa lại quá sớm, việc đeo khẩu trang và giữ giãn cách xã hội chưa được tuân thủ 100%.

Toà Bạch Ốc ngày 27/7 cho hay cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Robert O'Brien xét nghiệm dương tính với COVID nhưng ‘không có nguy cơ phơi nhiễm cho Tổng thống Donald Trump.’

Châu Âu

Tây Ban Nha hôm 26/7 tuyên bố an toàn cho du khách, phản pháo Anh vì London áp đặt quy định cách ly 2 tuần đối với những ai nhập cảnh Anh từ Tây Ban Nha.

Số ca nhiễm tăng lại ở Tây Ban Nha trong vài tuần qua khiến Anh loan báo bỏ Tây Ban Nha ra khỏi danh sách các điểm an toàn cho du hành hôm 25/7. Vài giờ sau đó, lệnh cách ly có hiệu lực.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG