Đường dẫn truy cập

Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Betty Ford từ trần


Cựu Tổng thống George W. Bush, Cựu Tổng thống Gerald Ford và Cựu Đệ nhất Phu nhân Betty Ford năm 2006.

Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Betty Ford, một người mạnh mẽ hô hào cho nữ quyền và là người sáng lập Trung tâm Betty Ford để giúp những người nghiện ngập, đã từ trần, thọ 93 tuổi.

Người thân của bà cho biết bà qua đời tối thứ Sáu.

Bà Ford sinh năm 1918 tại Chicago. Khi ở trong độ tuổi 20 bà đến định cư ở New York, nơi bà hành nghề vũ công và người mẫu.

Cố Tổng thống Gerald Ford là người chồng đời thứ nhì của bà. Hai người lấy nhau không lâu trước khi ông được bầu vào quốc hội năm 1948. Năm 1974, ông Ford lên làm tổng thống sau khi vụ tai tiếng Watergate khiến Tổng thống Richard Nixon phải từ chức.

Trong khi làm đệ nhất phu nhân, bà Ford được nhiều người yêu thích vì lòng thành thật, và bà nổi tiếng qua một cuộc phỏng vấn trên truyền hình trong đó bà đã bàn về các vấn đề nữ quyền, tính dục tiền hôn và phá thai. Trong thời gian còn ở Tòa Bạch Ốc bà được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú và bà trở thành một người cổ xúy mạnh mẽ cho việc nghiên cứu về ung thư vú và nâng cao nhận thức về chứng bệnh này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG