Đường dẫn truy cập

Phát hiện mới giúp loại trừ nguy cơ bị nhiễm HIV


Một nghiên cứu mới cho thấy mỗi ngày uống một viên thuốc kháng virus ARD có thể loại được nguy cơ bị nhiễm HIV. Nghiên cứu này đang được tán dương tại Hội nghị Quốc tế về AIDS tại Nam Phi.

Các nhà khoa học lạc quan về một cuộc nghiên cứu cho thấy thành công lớn trong việc ngăn ngừa lây lan HIV bằng cách thường xuyên dùng thuốc kháng virus ARD.

Dự phòng trước phơi nhiễm (gọi tắt là PrEP) là đề tài chính tại hội nghị AIDS tuần này. Theo một nghiên cứu trình bày tại hội nghị, những người uống mỗi ngày một viên thuốc kháng virus ARD, thường là loại thuốc mà những bệnh nhân nhiễm HIV hay uống, có tỷ lệ bị lây nhiễm HIV cực thấp.

Bảy nước đã chấp thuận cho dùng PrEP, và việc sử dụng PrEP đang ngày một gia tăng tại Mỹ trong các nhóm có nguy cơ cao.

Hetero Drugs Limited là một công ty dược phẩm Ấn Độ chuyên sản xuất các loại thuốc gốc.

Giám đốc tiếp thị quốc tế của hãng, ông Rahul Lande, mô tả chức năng hoạt động của PrEP:

“Cơ bản người ta khuyên một người có nguy cơ phát triển HIV uống hai viên trước khi giao hợp và hai viên trong vòng từ 24 đến 48 tiếng đồng hồ sau khi giao hợp. Tỷ lệ thành công cho thấy 97%. Ba phần trăm còn lại cơ bản là những người không uống thuốc. Đây là một công trình nghiên cứu khá thành công.”

Ông Cameron Cox, một người hành nghề mại dâm và cũng là một nhà hoạt động đến từ Australia, cho biết cả ông lẫn bạn tình của ông đều không dùng PrEP vì cả hai đã nhiễm HIV. Ông nói ông ủng hộ một cách cẩn trọng đối với PrEP và một số nam khách hàng của ông có dùng phương pháp này.

Ông Cox chia sẻ:

“Họ cho biết [với PrEP], khi họ giao hợp, chẳng hạn như riêng tư, không mang tính chất mua bán với người phối gẫu, họ cảm thấy dễ chịu hơn nhiều về chuyện ấy. Họ không phải lúc nào cũng lo sợ rằng sẽ có lúc lầm lỡ, xảy ra chuyện không hay và họ bị dương tính với HIV. Cho nên, PreEP là một điều tuyệt vời cho sức khỏe tinh thần, hy vọng bạn hiểu ý tôi muốn nói.”

Tuy nhiên, ông Cox nói, ông lo rằng PrEP sẽ tạo ra một cảm giác an toàn ảo cho mọi người. Theo lời ông, khi tỷ lệ HIV giảm giữa những người có nguy cơ cao thì cũng có thể gây ra một cảm giác ảo rằng HIV/AIDS không còn là một mối đe dọa nữa và người ta có thể ngưng các biện pháp phòng ngừa chống lại HIV.

Cô Kiran Deshmukh, một người hành nghề mại dâm ở Ấn bị nhiễm HIV, nói cô hoan nghênh bất kỳ bước tiến nào trong cuộc chiến chống lại HIV. Cô tự hào cho biết rằng ba đứa con của cô, không đứa nào bị nhiễm HIV, vì cô đã có thể có biện pháp phòng ngừa không cho bệnh lây lan.

Cô Kiran nói cô và bạn tình không có vấn đề gì với việc dùng PrEP, nhưng thắc mắc của cô là tại sao phải cần dùng PrEP một khi đã sử dụng bao cao su triệt để.

Thắc mắc này, cũng như nhiều câu hỏi xoay quanh virus HIV/AIDS, khoa học không thôi không thể giải đáp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG