Đường dẫn truy cập

Dân Belarus hoảng hốt gom hàng vì đồng Rúp sụt giá


Người Belarus xếp hàng mua ngoại tệ ở Minsk, Belarus, Thứ Tư 25/5/2011
Người Belarus xếp hàng mua ngoại tệ ở Minsk, Belarus, Thứ Tư 25/5/2011

Người mua hàng Belarus hoảng loạn tìm cách nhanh chóng thu mua hàng tiêu dùng và thực phẩm khan hiếm, sau khi việc phá giá mạnh đồng Rúp không ngăn được sự sụt giá đồng tiền trong nước.

Nhiều tuần lễ khủng hoảng kinh tế đã thúc đẩy người Belarus đi mua ngoại tệ, thường là Đôla Mỹ hoặc Euro, để phòng ngừa đồng Rúp sụt giá.

Hôm thứ Ba, chính phủ loan báo tỉ giá hối đoái chính thức sẽ là 4.930 Rúp ăn một Đôla kể từ thứ Tư, so với tỉ giá trước kia là 3.155 Rúp, nhưng điều đó đã gây biến đổi tức khắc trên thị trường chợ đen, nơi tỉ giá bây giờ lên tới trên 6.500 Rúp ăn 1 Đôla.

Hôm thứ Tư, Tổng thống Alexander Lukashenko, bất ngờ loan báo là ông có thể thả hàng trăm nhà hoạt động chính trị đã bị cầm tù từ khi nổ ra các cuộc biểu tình phản kháng trên đường phố, sau khi Tổng thống đắc cử cách đây 5 tháng. Điều này được coi là dấu hiệu cho thấy ông Lukashenko có ý định đổi tự do của các tù nhân lấy viện trợ tài chánh từ phương Tây.

Tuần này, người Belarus lại hy vọng bảo vệ tiền để dành của mình bằng việc mua ngoại tệ, trước khi việc phá giá tiếp tục làm sụt giá đồng Rúp của họ. Thông thường, chỉ có một số giới hạn ngoại tệ được để tại các quán đổi tiền do nhà nước điều hành, nhưng những loại tiền đó nay cũng biến mất.

Giá hàng bán lẻ đối với các loại hàng nhập khẩu và nhiều loại hàng nội địa tăng mạnh hôm thứ Tư, người tiêu dùng đã đến các cửa hàng dùng tiền Rúp họ dành dụm được để mua bất kỳ loại hàng nào trước khi tăng giá – tất cả mọi loại hàng - từ hàng gia dụng cho tới đồ trang sức, các loại thực phẩm như gạo và gà đông lạnh.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG